Thứ sáu,  29/05/2020

Mặt trận Tổ quốc huyện Chi Lăng: Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(LSO) – Với hình thức đa dạng, phong phú, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Chi Lăng đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và đem lại hiệu quả thiết thực.

Ông Vi Xuân Trường, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Chi Lăng cho biết: Một trong những hoạt động đáng chú ý của Ban Trường trực Ủy ban MTTQ huyện thời gian qua là đã chủ trì tham mưu cho Thường trực Huyện ủy thành lập Ban Vận động quỹ “Xây dựng NTM” cấp huyện. Qua 5 năm triển khai, quỹ đã vận động được 900 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này cùng các nguồn vốn khác, huyện đã phân bổ hỗ trợ xây dựng hơn 1.600 công trình, bao gồm: cổng làng, đường giao thông, làm cầu dân sinh, công trình thắp sáng đường thôn, lò đốt rác… Quá trình xây dựng luôn có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của ban giám sát cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng công trình.

Nhân dân thôn Làng Dộc, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng làm đường bê tông

Thêm vào đó, Ủy ban MTTQ huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa chương trình xây dựng NTM. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, MTTQ các cấp đã phối hợp tuyên truyền được hơn 100 cuộc, thu hút hơn 6.400 lượt người dân tham dự. Đồng thời, vận động nhân dân phát huy nội lực, đối ứng về mặt bằng, vật liệu, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM.

Nội dung, hình thức tuyên truyền được MTTQ các cấp trên địa bàn phối hợp triển khai phong phú như: tổ chức hội nghị, đối thoại trực tiếp với nhân dân để bàn giải pháp cụ thể thực hiện một số tiêu chí về giao thông nông thôn, nhà ở, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa… Nhờ vậy tạo nên phong trào xây dựng NTM phát triển rộng khắp.

Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện Chi Lăng có hơn 700 hộ dân hiến hơn 46.500 m² đất, góp hàng trăm nghìn ngày công để làm mới hơn 63 km đường giao thông, hơn 1.400 lò xử lý rác, hơn 4.500 công trình thắp sáng đường thôn, gần 30 cổng làng, xóa gần 20 nhà dột nát… Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Đến nay, các xã trên địa bàn huyện Chi Lăng bình quân đạt 10,89 tiêu chí NTM/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Huyện đã có 6 xã NTM. Bên cạnh tuyên truyền, vận động chung, MTTQ các cấp trên địa bàn đã tập trung tuyên truyền tại các xã đạt chuẩn NTM rà soát, nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…

Là xã NTM đầu tiên của huyện, xã Chi Lăng đã phấn đấu đạt 9/14 tiêu chí NTM nâng cao. Ông Hoàng Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Nhờ tuyên truyền hiệu quả, nhân dân nhận thức được xây dựng NTM chính là để bà con thụ hưởng. Vì vậy, nhiều năm nay, việc huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới rất thuận lợi. Giai đoạn 2017 – 2018, cả xã đã xây dựng được 2 khu dân cư kiểu mẫu và hiện xây dựng thêm ở thôn Ga và thôn Đồng Đĩnh. Tại 2 thôn này, từ đầu năm 2019 đến nay đã làm được trên 20 cổng nhà, đường làng ngõ xóm trồng nhiều hoa và cây cảnh, tạo nên không gian sạch, đẹp, ấn tượng.

Thông qua những hoạt động của mình, MTTQ huyện Chi Lăng đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

HOÀNG HUẤN