Thứ hai,  24/02/2020

Xây dựng nông thôn mới ở Cai Kinh: Dồn lực tiêu chí hạ tầng

(LSO) – Thời điểm này, huyện Hữu Lũng tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí về hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã điểm Cai Kinh. Huyện quyết tâm đưa xã đạt chuẩn theo đúng kế hoạch.

Năm 2019, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng NTM của huyện Hữu Lũng là phấn đấu đưa xã Cai Kinh đạt chuẩn NTM. Đến giữa tháng 9/2019, xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Hiện còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 17 về môi trường và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong số các tiêu chí chưa đạt, xã “lo” nhất là các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng, bởi thời gian thực hiện không còn nhiều, trong khi thời tiết mưa nhiều, ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ.

Công nhân lao động tại công trình Trường Mầm non xã Cai Kinh

Cụ thể năm 2019, xã Cai Kinh được đầu tư xây dựng 3 công trình gồm: công trình sửa chữa, nâng cấp trạm y tế xã; công trình nhà văn hóa xã và công trình trường mầm non. Số công trình được đầu tư xây dựng không nhiều so với các huyện khác, tuy nhiên, tiến độ thực hiện khá chậm. Đến nay, chỉ có công trình trạm y tế xã đã cơ bản hoàn thành, còn lại công trình nhà văn hóa xã mới đạt khoảng 75% khối lượng và đáng lo hơn là công trình trường mầm non mới đạt hơn 40% khối lượng, trong khi đó, theo kế hoạch, hết tháng 11/2019, các công trình này phải hoàn thành.

Ông Bùi Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Trước thực tế này, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình. Cùng với đó, trực tiếp lãnh đạo UBND huyện thường xuyên xuống các công trình xây dựng để kiểm tra, đôn đốc cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

UBND huyện chỉ đạo chủ đầu tư các công trình phân công cán bộ phụ trách công trình thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu; giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của các nhà thầu về khối lượng, chất lượng, tiến độ, an toàn lao động trên công trường; yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên có mặt trên công trường, kiểm tra biện pháp thi công, tiến độ thi công, theo dõi kế hoạch tiến độ thi công để giám sát chất lượng xây lắp, ngăn chặn kịp thời sai phạm kỹ thuật…

Từ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện, các đơn vị thi công đã triển khai các giải pháp nhằm vừa đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng công trình. Ông Phùng Minh Hữu, đội trưởng đội thi công công trình Trường Mầm non xã Cai Kinh cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị thi công đã chủ động tăng công nhân. Tháng trước, trên công trình chỉ có khoảng 25 công nhân thì hiện nay, số công nhân được bổ sung là 40 người. Để nâng cao hiệu quả làm việc, đội thi công đã phân thành nhiều tổ thợ như: tổ xây, tổ hoàn thiện, tổ ván khuôn, tổ cơ khí… Việc phân tổ như vậy đảm bảo các công đoạn từ xây dựng đến hoàn thiện liền mạch, tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, đơn vị thi công huy động đầy đủ các loại máy móc hiện đại phục vụ công trình; công nhân được huy động làm 3 ca; sử dụng giải pháp kỹ thuật để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốt pha mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Với những giải pháp đồng bộ như vậy, đơn vị thi công khẳng định sẽ cơ bản hoàn thành tất cả các hạng mục xây dựng trường mầm non trước ngày 30/11/2019.

Cùng với công trình trường mầm non, công trình nhà văn hóa xã Cai Kinh đang được các đơn vị thi công triển khai các giải pháp đồng bộ như: tăng nhân lực, lựa chọn phương án thi công linh hoạt, tăng ca, huy động máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ các công trình. Với sự chỉ đạo sát sao của huyện và những giải pháp tăng tốc của đơn vị thi công, hy vọng rằng các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn xã Cai Kinh sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần quan trọng đưa xã Cai Kinh đạt chuẩn NTM năm 2019.

ĐÌNH QUYẾT