Thứ ba,  19/11/2019

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu: Chủ động ở Chi Lăng

(LSO) – Năm 2019, huyện Chi Lăng tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu (DCKM) ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Qua đó, diện mạo nông thôn nơi đây tiếp tục có chuyển biến rõ nét.

Năm 2019, thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao được chọn xây dựng khu DCKM. Ngay khi nắm được chủ trương, thôn Mạn Đường B đã chủ động tổ chức họp dân và khẩn trương bắt tay thực hiện. Ông Vi Văn Bông, Trưởng thôn Mạn Đường B cho biết: Sau khi tổ chức họp, tuyên truyền, nhân dân trong thôn rất ủng hộ xây dựng khu DCKM.

Đồng thuận cao, bà con nhân dân nhanh chóng bắt tay thực hiện. Những hạng mục chính được nhân dân tập trung thực hiện gồm: tiếp tục bê tông hóa, xây kè trên 1.000 m đường giao thông nông thôn; trồng 1.000 m hoa hai bên đường trục thôn; xây dựng cổng nhà, tường rào, giàn dây leo; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng… Để triển khai thực hiện, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, nhân dân trong thôn đã đóng góp thêm khoảng 500 nghìn đồng/hộ. Đến nay, cơ bản các hạng mục của khu DCKM đã hoàn thành. Xây dựng khu DCKM đã góp phần giúp đẹp làng, đẹp xóm, thôn Mạn Đường B như được khoác lên mình chiếc áo mới đẹp, đầy màu sắc.

Người dân thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao chăm sóc hoa, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho khu dân cư kiểu mẫu

Tương tự xã Mai Sao, xã Quang Lang cũng đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng khu DCKM. Không chỉ chọn xây dựng 1 khu mà năm 2019, xã Quang Lang lựa chọn xây dựng 2 khu DCKM. Ông Linh Văn Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Lang cho biết: Việc lựa chọn xây dựng 2 khu DCKM hoàn toàn dựa trên nguyện vọng của nhân dân. Ngay khi có chủ trương xây dựng khu DCKM, nhân dân 2 thôn: Mỏ Đá và Làng Thành đã tích cực đóng góp công sức, tiền  của để thực hiện. Cụ thể đến nay, nhân dân 2 thôn đã đóng góp được hơn 50 triệu đồng. Cùng với nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, 2 thôn đã thực hiện được các hạng mục như: trồng hoa, bê tông sân thể thao, thắp sáng đường thôn… Đến nay, thôn Mỏ Đá đã cơ bản hoàn thành các hạng mục khu DCKM; thôn Làng Thành đạt khoảng 80% tiến độ.

Cùng với 2 xã Mai Sao và Quang Lang, năm 2019, 4 xã khác đã đạt chuẩn NTM của huyện Chi Lăng (gồm: Vạn Linh, Hòa Bình, Bằng Mạc, Chi Lăng) đều bắt tay  xây dựng khu DCKM. Trong đó, 2 xã: Quang Lang và Chi Lăng mỗi xã lựa chọn xây dựng 2 khu; 4 xã còn lại mỗi xã lựa chọn xây dựng 1 khu. Ông Lương Thành Chung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng cho biết: Ngay từ đầu năm, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện và UBND các xã đã tổ chức rà soát, lựa chọn địa điểm lập phương án, dự toán xây dựng khu DCKM. Bên cạnh đó, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện đã chủ động phối hợp với UBND các xã tổ chức 8 hội nghị tuyên truyền, tập huấn về nội dung các bước thực hiện xây dựng khu DCKM với trên 1.000 lượt người tham dự.

Qua đó, 8 khu dân cư ở 6 xã đã đạt chuẩn NTM được UBND huyện phê duyệt tháng 5/2019 đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện. Tổng số hộ được lựa chọn tham gia xây dựng khu DCKM là 508 gia đình, tổng kinh phí thực hiện gần 2 tỷ đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ 1,2 tỷ đồng, còn lại nhân dân đóng góp. Tính đến hết tháng 10/2019, 3 khu đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng khu DCKM, 5 khu còn lại, khối lượng công việc đạt từ 80 đến 90% và dự kiến nửa tháng nữa, cả 8 khu sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng khu DCKM.

Với tiến độ thực hiện như vậy, hiện nay, Chi Lăng là một trong những huyện xây dựng được các khu DCKM nhanh và nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.

TÂN AN