Chủ nhật,  31/05/2020

Xây dựng nông thôn mới: Bước chuyển ở Bắc Sơn

(LSO) – Với việc có thêm 2 xã vừa được tỉnh thẩm định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019, Bắc Sơn đã vươn lên trở thành huyện có nhiều xã đạt chuẩn NTM nhất trên địa bàn tỉnh.

   Bứt phá

Ngày 3/12/2019 vừa qua, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh đã tổ chức họp thẩm định và bỏ phiếu công nhận 2 xã: Nhất Tiến và Hưng Vũ của huyện Bắc Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019. Đến nay, huyện Bắc Sơn có 8/19 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 42,1% số xã. Không chỉ vươn lên là huyện có nhiều xã đạt chuẩn NTM nhất trên địa bàn tỉnh, Bắc Sơn cũng là huyện đầu tiên đưa xã điểm Nhất Tiến – xã đặc biệt khó khăn của tỉnh đạt chuẩn NTM trước kế hoạch 1 năm (Nhất Tiến là 1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020).

Để có được những kết quả đó, ngay từ đầu năm, huyện Bắc Sơn đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai công việc cụ thể. Ông Dương Trần Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Bên cạnh ban hành các văn bản chỉ đạo chung của huyện, huyện chỉ đạo các xã, các phòng, ban liên quan phụ trách tiêu chí xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, phân công, phân nhiệm rõ ràng. Đồng thời, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ khó khăn từ cơ sở.

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn

Để triển khai thực hiện các tiêu chí NTM, tổng nguồn vốn được bố trí, huy động năm 2019 là trên 209 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, huyện đã tăng cường phối hợp tuyên tuyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí. Cụ thể năm 2019, trên địa bàn huyện đã tuyên truyền lồng ghép có các nội dung đến xây dựng NTM được 793 cuộc với trên 43.000 lượt người tham gia. Nhân dân tiếp tục hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp ngày công và gần 2,5 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn cũng như một số công trình hạ tầng NTM khác.

Ông Dương Công Thịnh, Chủ tịch UBND xã Nhất Tiến chia sẻ: Có sự chỉ đạo sát sao của các ngành, các cấp, sự đầu tư, hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, sự chung tay góp sức của nhân dân (nhân dân trên địa bàn đã hiến 3.500 m2 đất, huy động hơn 5.000 ngày công và đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng), chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Nhất Tiến đã có những bước tiến nhanh chóng. Nếu như năm 2016, xã mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí thì đến tháng 11/2019, xã đạt 19/19 tiêu chí.

   Nâng chất xã đạt chuẩn

Bên cạnh việc nỗ lực, bứt phá đưa thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, huyện Bắc Sơn còn tập trung chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nổi bật là xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, xã NTM nâng cao. Cụ thể năm 2019, trên địa bàn huyện đã lựa chọn xây dựng 6 khu dân cư kiểu mẫu ở 6 xã đã đạt chuẩn NTM từ năm 2018 trở về trước và chọn chỉ đạo điểm xã Chiến Thắng xây dựng xã NTM nâng cao. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, diện mạo xã NTM nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu ở Bắc Sơn đã có những chuyển biến rõ nét.

Anh  Trần Văn Đoàn, Trưởng thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn cho biết: Năm 2019, thôn được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Bên cạnh sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, bà con trong thôn đã đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các nội dung của khu dân cư kiểu mẫu. Đến nay, thôn đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như: khu thể thao thôn; cổng thôn; xây dựng và trồng được 130 bồn hoa… Bên cạnh đó, cái “được” lớn hơn cả chính là tinh thần đoàn kết, ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt. Những bờ rào mọc um tùm, mất mỹ quan được phát dọn; không còn tình trạng xả rác ra lề đường; người dân thường xuyên duy trì việc quét dọn đường làng, ngõ xóm.

Cùng với thôn Hồng Phong 4, các thôn khác ở 5 xã được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu cũng đã cơ bản hoàn thành các hạng mục của khu dân cư kiểu mẫu. Bên cạnh đó, xã Chiến Thắng đã đạt 9/14 tiêu chí xã NTM nâng cao, dự kiến năm 2020 sẽ đạt 14/14 tiêu chí và trở thành xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện Bắc Sơn.

Từ những kết quả trên cho thấy: chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã tăng cả chất và lượng, qua đó, tiếp tục trở thành một trong những điểm sáng trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

TÂN AN