Thứ ba,  07/07/2020

Xây dựng nông thôn mới: Cựu chiến binh xã Đồng Ý phát huy vai trò tiên phong

(LSO) – Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn đã phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt, góp phần làm cho diện mạo nông thôn trên địa bàn có nhiều khởi sắc.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, trở về địa phương, phần lớn CCB gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, Hội CBB xã Đồng Ý có 285 hội viên thì có đến 236 người không được hưởng chế độ thường xuyên. Khó khăn là vậy nhưng với bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên CCB đã tích cực phát triển kinh tế, gương mẫu trong các hoạt động công tác xã hội. Với 35 hội viên giữ chức vụ Đảng, đoàn thể, 15 hội viên là cán bộ thôn, hội viên CCB đã thực sự đã trở thành lực lượng nòng cốt góp phần cùng với cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là cuộc vận động “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Mô hình trồng cây ăn quả của cựu chiến binh Triệu Văn Đạo (thôn Nà Nhì, xã Đồng Ý) cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm

Ông Hoàng Hưng Nguyên, Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Ý cho biết: Muốn xây dựng NTM trước tiên là phải giảm nghèo. Vì thế, Hội CCB xã thường xuyên chỉ đạo tổ chức thực hiện giảm nghèo có địa chỉ cụ thể theo kế hoạch từng năm. Nhận thấy khó khăn lớn nhất của CCB là thiếu vốn, hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên vay vốn ưu đãi với 148 hộ được vay, tổng dư nợ đến nay gần 5,7 tỷ đồng. Mặt khác, các hội viên còn đóng góp xây dựng quỹ hội cho hội viên vay không tính lãi để giải quyết khó khăn, phát triển kinh tế gia đình với số tiền 118 triệu đồng.

Với sự hỗ trợ tích cực của Hội CCB xã, hiện nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do CCB làm chủ, được nhân dân học tập. Tiêu biểu như: mô hình trồng rừng, cây ăn quả của CCB Dương Thời Bảo (thôn Khau Ràng), Hoàng Hữu Sỹ (thôn Bó Đấy); mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng cây ăn quả của CCB Triệu Văn Tân, Triệu Văn Đạo (thôn Nà Nhì)…

Ông Đàm Văn Thượng, hội viên Chi hội CCB thôn Khau Ràng cho hay: Năm 2014, tôi được hội CCB tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng trồng 270 gốc bưởi Diễn. Tôi vừa trồng, vừa học tập kinh nghiệm của các hội viên nên vườn bưởi của gia đình tôi đã phát triển tốt, năm 2018 bắt đầu cho thu hoạch. Kết hợp với dịch vụ cắt may, gia đình tôi có thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.

Để nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia xây dựng NTM, cán bộ, hội viên đã phát huy vai trò gương mẫu, nòng cốt trong tuyên truyền, vận động với 100% chi hội ký giao ước thi đua thực hiện phong trào “Dân vận khéo”. Khi có chủ trương mới như: xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…, cán bộ, hội viên CCB là lực lượng nòng cốt “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nói cho dân nghe, dân hiểu và tích cực tham gia.

Để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả, hội viên CCB còn gương mẫu đi đầu. Ví như thực hiện phong trào làm đường bê tông nông thôn, từ năm 2017 đến nay, hội viên CCB đã hiến 2.440 m2 đất, đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng và 655 ngày công lao động. Ông Triệu Văn Đạo, hội viên CCB thôn Nà Nhì cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng NTM, năm 2017, tôi và các hội viên trong thôn đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường bê tông. Gia đình tôi đã hiến hơn 1.000 m2 đất mở đường để việc đi lại, giao lưu hàng hóa thuận tiện hơn.

Những việc làm cụ thể đó của cán bộ, hội viên CCB đã góp phần giúp xã Đồng Ý hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM năm 2017. Từ đó đến nay, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Cụ thể, hội đã vận động hội viên thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường, thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom và xử lý rác thải. Hội CCB xã đã xây dựng được 2 mô hình tự quản về vệ sinh đường làng (chi hội thôn Bó Đấy, Lân Dạ). Mặt khác, Hội CCB xã đã vận động hội viên và nhân dân đóng góp tiền mua dây, cột, bóng điện thắp sáng đường thôn với chiều dài hơn 6.000 m, 120 bóng đèn; tập trung xây dựng thành công 3 khu dân cư kiểu mẫu, gồm: thôn Bó Đấy (năm 2018) và thôn Bản Roọng, Khau Ràng (năm 2019).

Với những nỗ lực đó, tháng 11/2019, Hội CCB xã Đồng Ý vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Hội CCB tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 – 2019.

NGỌC HIẾU