Thứ ba,  07/07/2020

Xây dựng nông thôn mới ở Tràng Định: Dấu ấn 2019

(LSO) – Năm 2019, huyện Tràng Định không chỉ bứt phá đưa thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) mà việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn cũng có những chuyển biến rõ nét.

   Thêm 2 xã đạt chuẩn

Năm 2019, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Tràng Định là phấn đấu đưa thêm 2 xã đạt chuẩn NTM gồm: xã Hùng Sơn và Cao Minh (xã Cao Minh là 1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020). Đây là mục tiêu khá cao bởi những năm trước, huyện chỉ phấn đấu 1 xã. Hơn nữa, xã Cao Minh là xã đặc biệt khó khăn, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều hạn chế nên việc thực hiện các tiêu chí không hề dễ dàng.

Bà Hướng Thị Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM. Bên cạnh chủ động xây dựng kế hoạch, phân công phân nhiệm cụ thể, huyện còn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện của các xã.

Giáo viên và người dân thôn Nà Ao 2, xã Đề Thám thực hiện các bức vẽ tranh tường

Để thực hiện các tiêu chí NTM, năm 2019, tổng nguồn lực huy động trên địa bàn huyện được gần 163 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn lực đầu tư của nhà nước, nhân dân trên địa bàn đã đóng góp hơn 3,4 tỷ đồng để chung sức thực hiện các tiêu chí.

Từ sự chỉ đạo sát sao của huyện, hỗ trợ nguồn lực của nhà nước cùng sự chung sức, đồng lòng của người dân, việc xây dựng NTM của 2 xã điểm: Hùng Sơn và Cao Minh đã đạt được những kết quả rõ nét. Ông Hồ Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết: Cùng với nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, nhà ở dân cư… Nếu như năm 2016, xã mới đạt 3/19 tiêu chí thì đến hết năm 2019, xã đã bứt phá để đạt 19/19 tiêu chí.

Cũng từ sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, nhân dân trên địa bàn xã Hùng Sơn đã đóng góp công sức, tiền, hiến đất. Qua đó hết năm 2019, Hùng Sơn xuất sắc hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Với việc thêm 2 xã đạt chuẩn, hết năm 2019, huyện Tràng Định có 6 xã đạt chuẩn NTM; trung bình mỗi xã trên địa bàn huyện đã đạt 11,77 tiêu chí.

   Nâng “chất” xã đạt chuẩn

Cùng với thành công trong việc đưa thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, năm 2019, việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí trên địa bàn huyện Tràng Định tiếp tục chuyển biến rõ nét.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Đề Thám cho biết: Năm 2018, xã Đề Thám được công nhận đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở việc đạt chuẩn, bước sang năm 2019, xã tiếp tục tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Nổi bật nhất là việc xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Nà Ao 1 và thôn Nà Ao 2. Để triển khai thực hiện, bên cạnh nguồn hỗ trợ của nhà nước 200 triệu đồng/khu, nhân dân trên địa bàn đã đóng góp hơn 400 triệu đồng để thực hiện các hạng mục khu dân cư kiểu mẫu.

Thi công công trình hạ tầng NTM trên địa bàn xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định

Có nguồn lực, cùng sự đồng thuận cao của người dân nên việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã Đề Thám diễn ra rất nhanh chóng. Các hạng mục được triển khai xây dựng như: xây dựng cổng làng, nâng cấp đường thôn, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, vẽ tường hoa, xây bồn hoa, lò đốt rác… Đến tháng 10/2019, các khu dân cư kiểu mẫu đã cơ bản hoàn thành, diện mạo nông thôn đổi thay rõ nét.

Cùng với xã Đề Thám, năm 2019, trên địa bàn huyện Tràng Định đã xây dựng được 4 khu dân cư kiểu mẫu, đồng thời, từng bước thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Dự kiến đến hết năm 2019, trung bình mỗi xã đã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện Tràng Định đạt 8/14 tiêu chí xã NTM nâng cao.

Một điểm nổi bật khác trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Tràng Định năm 2019 chính là tổ chức cuộc thi “Con đường NTM kiểu mẫu”. Theo đó, mỗi xã trên địa bàn huyện đăng ký ít nhất 1 tuyến đường thôn để tham dự. Việc tổ chức cuộc thi nhằm đẩy mạnh vai trò của cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM, nhất là thực hiện tiêu chí môi trường, góp phần làm thay đổi bộ mặt đường làng, ngõ xóm.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2019 có thể coi là một năm bứt phá của huyện Tràng Định trong xây dựng NTM. Từ đó tạo tiền đề, động lực để huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng hơn nữa trong xây dựng NTM những năm tiếp theo.

TÂN AN