Chủ nhật,  31/05/2020

Nhất Tiến vững bước vào xuân mới

(LSO) – Nhất Tiến là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Sơn. Bước vào xuân mới 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhất Tiến vui mừng, phấn khởi bởi xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Sự đổi thay không chỉ về hạ tầng, đường giao thông, mà nhận thức của người dân trong phát triển kinh tế – xã hội đã có chuyển biến tích cực. Qua đó, tạo đà để Nhất Tiến phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

   Đạt chuẩn nông thôn mới

Nhất Tiến là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện 40 km, với gần 880 hộ, 4095 khẩu, gồm 5 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh), trong đó chủ yếu là người dân tộc Tày, Mông, Dao. Là 1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, năm 2016, xã mới đạt 3 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 50,61%.

Để đạt chuẩn NTM, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, ngành chức năng, xã chủ động, tích cực triển khai các giải pháp. Trong đó, xã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban quản lý thực hiện chương trình xây dựng NTM cấp xã, ban phát triển thôn; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; nêu cao tinh thần cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, nội dung xây dựng NTM, xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

Người dân xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn chăm sóc rừng keo – thế mạnh trong phát triển kinh tế

Ông Dương Công Thịnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, nhân dân đồng tình, ủng hộ cao, tạo phong trào lan tỏa sâu rộng trong thực hiện các tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp trên 1,5 tỷ đồng, hiến trên 3.500 m2 đất, trên 5.200 ngày công làm đường giao thông, thủy lợi, xây dựng nhà văn hóa thôn. Ngoài ra, nhân dân tự bỏ kinh phí trên 3 tỷ đồng để cải tạo nhà ở, vì vậy, trên địa bàn không còn nhà dột nát, nhà tạm.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành chức năng, sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Nhất Tiến đạt chuẩn NTM năm 2019 – là 1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn NTM.

   Tạo đà phát triển

Tiến Hậu được biết đến là thôn rất khó khăn của xã, nhưng hiện nay thôn đã có nhiều đổi thay rõ nét. Ông Phùng Văn Tu, trưởng thôn Tiến Hậu phấn khởi cho biết: Thôn có 117 hộ, người dân tộc Mông chiếm trên 70%. Đón xuân Canh Tý 2020, nhân dân trong thôn vui mừng bởi đường trục thôn đã được cứng hóa, từ thôn đi đến xã chỉ mất chưa đầy 10 phút đi xe máy (trước đây là đường đất); các hộ đều được sử dụng điện lưới quốc gia;…. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, người dân đã thay đổi nhận thức, áp dụng kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, trong đó một số hộ phát triển nuôi trâu, bò nhốt chuồng; trồng bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao như: hộ các ông Phù Văn Lành, Lý Văn Dính,… cho thu nhập 100 triệu đồng/năm. Qua đó, hộ nghèo chỉ còn 29 hộ (giảm 21 hộ so với năm 2018).

Với việc xã đạt chuẩn NTM 2019, hạ tầng, đời sống của người dân đã có nhiều thay đổi. Trong đó, đường giao thông đi lại thuận lợi, tuyến đường trục xã, liên xã, đường trục thôn được bê tông hóa 100%; tuyến đường ngõ xóm cứng hóa đạt trên 60%; 100% thôn bản có điện; hệ thống trường học, trạm y tế được xây dựng đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,29%;… Các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 đều đạt, vượt so với kế hoạch như: tổng sản lượng lương thực đạt 3.436,81 tấn, vượt 7,6%; trồng rừng mới đạt 137,4 ha, vượt 194% so với kế hoạch, tăng 236,9% so với năm 2018; trồng cây ăn quả được 4,5 ha, tăng 65% so với năm 2018…

Ông Dương Công Thịnh, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Xác định phát triển kinh nông, lâm nghiệp là thế mạnh, thời gian tới, xã tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn, chương trình, dự án để phát triển mạnh trồng rừng; chăn nuôi trâu bò vỗ béo và trồng quýt, bưởi, cam. Cùng với đó, chú trọng mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho người dân về chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất,… Chương trình NTM không chỉ tạo thay đổi về cơ sở hạ tầng, đường giao thông, mà nhận thức của nhân dân trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đã có chuyển biến tích cực. Đó là tiền đề, động lực để nhân dân phát triển kinh tế, từng bước làm giàu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

ĐỖ HOẠT