Thứ ba,  14/07/2020

Xây dựng nông thôn mới: Chủ động ở Hữu Lũng

(LSO) – Để sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020 đề ra, ngay từ cuối năm 2019 và những ngày đầu năm 2020, huyện Hữu Lũng đã chủ động, khẩn trương bắt tay vào triển khai thực hiện các tiêu chí.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng NTM năm 2020 trên địa bàn huyện Hữu Lũng chính là phấn đấu đưa thêm   2 xã Nhật Tiến và Hòa Lạc đạt chuẩn NTM. Đây là mục tiêu không dễ bởi 2 xã đều còn những tiêu chí khó, đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn lực để thực hiện. Cụ thể: xã Nhật Tiến còn 6/19 tiêu chí chưa đạt; xã Hòa Lạc còn đến 8/19 tiêu chí chưa đạt.

Xác định rõ những khó khăn, rút kinh nghiệm việc triển khai công tác chuẩn bị đầu tư chậm như năm trước (năm 2019 có công trình hạ tầng NTM tại xã điểm trên địa bàn huyện Hữu Lũng đến cuối tháng 6 mới khởi công) nên không đợi đến năm 2020 mà ngay từ năm 2019, huyện Hữu Lũng đã bắt tay vào chỉ đạo triển khai thực hiện các tiêu chí.

Đường giao thông nông thôn xã Hòa Lạc vừa hoàn thành, giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi hơn

Ông Bùi Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Ngay từ cuối năm 2019, huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với 2 xã điểm NTM năm 2020 tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng các tiêu chí. Qua đó, huyện chủ động hơn trong công tác chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công các công trình hạ tầng NTM.

Từ sự chủ động sớm của huyện, 2 xã điểm nhanh chóng bắt tay vào thực hiện. Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhật Tiến cho biết: Trong các tiêu chí mà xã chưa đạt chủ yếu là các tiêu chí liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng như: trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… Để thực hiện tiêu chí này, xã đã phối hợp với các phòng, ban liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động, chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch ngay trong năm 2019 để các công trình được nhanh chóng khởi công vào đầu năm 2020. Đến nay, công trình trường học đã được khởi công, các công trình còn lại đang hoàn thiện thủ tục và sẽ sớm được triển khai thực hiện.

Tương tự Nhật Tiến, xã Hòa Lạc cũng đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho mục tiêu đạt chuẩn NTM năm 2020. Ông Lý Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đối với các tiêu chí cần nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã đã phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ mặt bằng, trong đó vướng nhất mặt bằng trạm y tế với diện tích trên 800 m2 liên quan đến 2 hộ gia đình đã giải quyết xong.

Đối với các tiêu chí cần sự chung tay, góp sức của người dân, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức thực hiện. Ông Triệu Văn Phú, thôn Thịnh Hòa, xã Hòa Lạc cho biết: Trong những năm qua, gia đình tôi luôn tích cực hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn bằng cách đóng góp công sức, tiền của để làm đường. Gần đây nhất, gia đình đã đóng góp 6 triệu đồng để bê tông đường vào tận nhà. Qua đó không chỉ giúp gia đình đi lại thuận tiện mà còn góp phần thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Cùng với gia đình ông Phú, từ cuối năm 2019 đến giữa tháng 1/2020, từ nguồn hỗ trợ xi măng của nhà nước, các hộ dân khác trên địa bàn xã Hòa Lạc cũng đã đóng góp tiền của, công sức để bê tông hóa được 800 m đường. Qua đó tạo tiền đề, động lực để năm 2020, toàn xã phấn đấu làm thêm được 10 km đường giao thông nông thôn, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông.

Với sự chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và những kết quả bước đầu đã đạt được trong thực hiện các tiêu chí NTM, Hữu Lũng đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2020.

TÂN AN