Thứ năm,  09/07/2020

Bình Gia: Vượt khó xây dựng nông thôn mới

(LSO) – Khác với nhiều huyện, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Bình Gia được triển khai hầu hết ở những xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, những kết quả mà huyện đạt được cũng rất đáng ghi nhận.

Năm 2019, Bình La là một trong những xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM. Vui vì được chọn là xã điểm của tỉnh, nhưng thực tế xã rất lo lắng bởi xuất phát điểm xây dựng NTM rất thấp.

Ông Hoàng Văn Thải, Chủ tịch UBND xã Bình La, Trưởng Ban Quản lý xây dựng NTM xã chia sẻ: Năm 2012, xã mới đạt 1/19 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo còn trên 74%; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 7,4 triệu đồng/người/năm. Đầu năm 2019, khi được chọn là xã điểm, xã mới đạt 8/19 tiêu chí; địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế…

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Bình La vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM

Khó khăn như vậy nhưng cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã vẫn đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành các tiêu chí. Theo đó, các tiêu chí dễ, ít nguồn lực được lựa chọn thực hiện trước; tiêu chí nào cần huy động sức dân thì xã chủ động đẩy mạnh  tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức thực hiện. Cụ thể, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp trên 560 triệu đồng mua vật liệu; đóng góp 1.220 ngày công lao động và hiến hơn 28.000 m2 đất để làm các công trình giao thông, nhà văn hóa thôn…

Với sự chung sức của nhân dân và sự đầu tư nguồn lực của nhà nước, các tiêu chí từng bước được hoàn thành và đến cuối năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, phục vụ tốt cho sinh hoạt cũng như phát triển sản xuất của người dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11%; thu nhập bình quân đầu người tăng lên 33,5 triệu đồng/người/năm.

Cùng với xã Bình La, năm 2019, xã Vĩnh Yên (1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020) đã đạt kết quả rõ nét trong xây dựng NTM. Thời điểm đầu năm 2019, xã mới đạt 10/19 tiêu chí. Với cách làm tương tự  Bình La, xã vừa tranh thủ nguồn lực đầu tư của nhà nước, vừa huy động sức dân cùng chung sức thực hiện các tiêu chí. Qua đó, đến cuối năm 2019, xã đã đạt 18/19 tiêu chí và dự kiến trong quý I/2020, xã sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí, sẽ trở thành xã đầu tiên đạt chuẩn NTM năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh 2 xã điểm kể trên, năm 2019, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bình Gia tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Đến hết năm 2019, trung bình mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 11,26 tiêu chí/xã, tăng 1,73 tiêu chí/xã so với năm 2018; toàn huyện có 5 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và dự kiến hết năm 2020, toàn huyện sẽ có 7 xã được công nhận đạt chuẩn và Bình Gia là một trong những huyện có nhiều xã đặc biệt khó khăn nhất đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh.

Có được kết quả đó là do có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện, sự chủ động của xã và sự đoàn kết, chung sức của người dân. Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Công tác xây dựng NTM luôn được quan tâm chỉ đạo sát sao. Ngay từ đầu năm, từ huyện đến xã đã xây dựng kế hoạch, phân công, phân nhiệm chi tiết, cụ thể. Bên cạnh đó, UBND huyện thường xuyên trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, nắm bắt và kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí ở các xã.

Để thực hiện các tiêu chí, huyện đã lồng ghép các nguồn lực. Riêng trong năm 2019, tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM là 167,5 tỷ đồng, trong đó, người dân  gia đóng góp trên 6,2 tỷ đồng (tiền mặt, hiến đất, ngày công)…

Với những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM thời gian vừa qua cộng với những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, hy vọng năm 2020 và những năm tiếp theo, huyện Bình Gia sẽ tiếp tục vượt khó để đưa thêm các xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn NTM.

TÂN AN