Thứ sáu,  03/07/2020

Nâng cao năng lực cán bộ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới: Chuyển biến rõ nét

(LSO) – Trong những năm qua, công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, qua đó góp phần vào kết quả chung xây dựng NTM.

Tính đến hết năm 2019, ông Vũ Đăng Công, công chức địa chính – xây dựng xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập đã có hơn 7 năm thực hiện thêm nhiệm vụ cán bộ xây dựng NTM. Ông Công cho biết: Thời điểm đầu được phân công phụ trách thêm lĩnh vực xây dựng NTM, bản thân tôi gặp không ít lúng túng. Nguyên nhân là do chưa có kiến thức về xây dựng NTM nên việc tham mưu tổ chức thực hiện gặp nhiều khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu và triển khai thực hiện như thể nào.

Cán bộ làm công tác xây dựng NTM các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn tỉnh tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng

Khó khăn của ông Công cũng là khó khăn chung của nhiều cán bộ phụ trách xây dựng NTM khi mới bắt đầu tiếp cận. Chính vì vậy, từ tỉnh đến huyện đã nhanh chóng triển khai các lớp đào tạo, tập huấn. Cụ thể, trung bình mỗi năm, ông Công được tham gia từ 3 đến 4 lớp đào tạo, tập huấn, năm cao điểm lên tới 5 – 6 lớp.

Ông Công chia sẻ: Qua những lớp đào tạo, tập huấn như vậy, giúp tôi có thêm kiến thức, từ đó từng bước nắm chắc để có thể tham mưu cho Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã triển khai thực hiện từng tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tiễn cơ sở. Bên cạnh đó, việc tham gia các lớp tập huấn còn giúp tôi nâng cao năng lực, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức tham gia xây dựng NTM. Qua đó, góp phần vào kết quả xây dựng NTM chung trên địa bàn xã. Kết quả cuối năm 2019, xã Bắc Lãng đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Không chỉ ở cấp xã, việc tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực làm công tác xây dựng NTM cho các thôn đóng vai trò rất quan trọng. Ông Vi Ngọc Lưu, Trưởng thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Không chỉ được tham gia các lớp tập huấn, bản thân tôi còn được tham gia các đoàn học tập kinh nghiệm xây dựng NTM ở trong và ngoài tỉnh. Qua đó, tôi vừa nắm những kiến thức cơ bản về xây dựng NTM, vừa “mắt thấy, tai nghe, tay sờ” thực tế ở những nơi được coi là điểm sáng trong xây dựng NTM. Tôi đem những thông tin đó về truyền đạt lại cho bà con nhân dân trong thôn. Vừa tuyên truyền, vừa bắt tay vào làm, cộng với sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước nên bà con trong thôn rất phấn khởi và đoàn kết, đồng lòng xây dựng NTM. Năm 2014, bà con nhân dân trong thôn đã chung sức cùng cả xã Chi Lăng hoàn thành 19/19 tiêu chí và là 1 trong 2 xã NTM đầu tiên của tỉnh. Năm 2019, bà con tiếp tục chung sức để cùng xã trở thành 1 trong 2 xã NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh và riêng thôn Quán Thanh được đánh giá là một trong những thôn có khu dân cư kiểu mẫu tiêu biểu nhất trên địa bàn tỉnh.

Cùng với 2 trường hợp kể trên, trong những năm qua, công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM các cấp đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao. Tính riêng năm 2019, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành, các huyện, thành phố tổ chức 29 lớp tập huấn nghiệp vụ cho gần 3.000 lượt cán bộ làm công tác xây dựng NTM cấp cơ sở. Trong đó, 13 lớp tổ chức tại các xã; 10 lớp tổ chức tại các huyện; 1 lớp tại tỉnh; 5 lớp tập huấn cho thôn, bản khó khăn ở các huyện biên giới cùng các đoàn đi học tập kinh nghiệm xây dựng NTM ở trong và ngoài tỉnh…

Tính cả giai đoạn 2011 – 2019, toàn tỉnh đã tổ chức được 255 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về xây dựng NTM cho 46.500 lượt cán bộ làm công tác xây dựng NTM trên địa bàn.

Từ việc nâng cao năng lực cán bộ làm công tác xây dựng NTM đã góp phần vào kết quả xây dựng NTM chung trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 61 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; trung bình mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt 11,54 tiêu chí;  2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

TÂN AN