Thứ tư,  15/07/2020

Xây dựng nông thôn mới: Phát huy vai trò hợp tác xã nông nghiệp

(LSO) – Từ hoạt động hiệu quả của nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện tiêu chí đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để đạt được tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới (NTM), xã cần có HTX hoạt động hiệu quả. Đây vừa điều kiện nhưng cũng chính là động lực để hỗ trợ, thúc đẩy các HTX mà chủ yếu là các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển. Theo số liệu của Liên minh HTX tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 173 HTX nông nghiệp (trong đó có 160 HTX nông, lâm nghiệp, 13 HTX thủy sản) tăng hơn 2 lần so với năm 2016. Không chỉ tăng về số lượng, nhiều HTX nông nghiệp còn đóng vai trò quan trọng trong đổi mới hình thức tổ chức sản xuất. HTX Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông – lâm nghiệp xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng là một ví dụ.

Chăm sóc gà thịt tại HTX chăn nuôi gà xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng

Thời điểm này, một số hộ dân ở xã Cai Kinh đang hoàn thành nốt việc thu hoạch khoai tây. Nếu như một số nơi, sau thu hoạch, người dân loay hoay tìm chỗ tiêu thụ, thì ở Cai Kinh, tất cả sản phẩm của bà con được bao tiêu toàn bộ. Ông Trần Ngọc Oánh, Giám đốc HTX cho biết: Vụ khoai tây này, 49 thành viên của HTX tham gia trồng 10 ha và đến nay đã thu hoạch trên 90%. Đối với giá khoai tây trắng vẫn duy trì được mức giá 6.700 đồng/kg như mọi năm còn khoai tây vàng giá cao hơn. Trừ hết chi phí, người dân thu lãi 1,7-2 triệu đồng/sào khoai tây. Trong khi cũng trên diện tích này, trước đây người dân bỏ không.

Để có được kết quả đó phải kể đến vai trò “bà đỡ” rõ nét của HTX. Thay vì để diện tích đất bỏ không vào vụ đông, HTX chủ động đi tìm hiểu thị trường, sau đó tổ chức cho bà con sản xuất. Người dân chỉ cần bỏ công chăm sóc, còn lại khâu cung ứng vật tư đầu vào hay bao tiêu sản phẩm được HTX hợp đồng liên kết với doanh nghiệp. Hoạt động hiệu quả, HTX không chỉ giúp đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập mà còn góp phần giúp xã Cai Kinh hoàn thành tiêu chí số 13, qua đó hết năm 2019, xã Cai Kinh đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Tương tự như HTX tại xã Cai Kinh, sự ra đời và đi vào hoạt động của HTX Thiên Phú, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập cũng tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển sản xuất cho nhiều hộ dân trong xã. Bà Hoàng Thị Hùng, Giám đốc HTX cho biết: Kinh tế của nhiều hộ dân trong xã dựa chủ yếu vào việc khai thác nhựa thông. Tuy nhiên, việc tiêu thụ của bà con không được ổn định. Từ đó, HTX đã chủ động tìm kiếm thị trường và tổ chức thu mua với giá bằng hoặc có thời điểm cao hơn giá thị trường.

Vừa thu mua, HTX vừa triển khai trồng thông, qua đó HTX tạo việc làm mùa vụ cho khoảng 200 lao động với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Không dừng lại ở đó, HTX tiếp tục mở rộng sản xuất, sơ chế một số loại nông sản khác và hiện nay dây chuyền, thiết bị đang được triển khai lắp đặt. Từ đó, HTX tiếp tục trở thành chỗ dựa tin cậy để người dân yên tâm phát triển sản xuất. Hoạt động hiệu quả, ổn định của HTX cũng đã góp phần củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí trên địa bàn xã NTM Cường Lợi.

Cùng với 2 HTX kể trên, trong những năm qua, việc thành lập và đi vào hoạt động của nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn đã góp phần quan trọng vào việc đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập và hoàn thành tiêu chí 13 trong xây dựng NTM. Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Với vai trò thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp, tư vấn, hỗ trợ thành lập mới HTX tại các xã trong lộ trình đạt chuẩn NTM. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn, Liên minh HTX tỉnh còn có các giải pháp hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp như vốn vay ưu đãi, hỗ trợ xúc tiến thương mại…

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các HTX ở các xã đã đạt chuẩn và phấn đấu đạt chuẩn NTM, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2019, tỉnh đã hỗ trợ trên 117 tỷ đồng cho các xã và các xã đã lựa chọn hỗ trợ cho các HTX, tổ hợp tác tham gia thực hiện các dự án phát triển sản xuất.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 173 HTX nông nghiệp, doanh thu bình quân đạt 430 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân từ 3,5-4 triệu đồng/lao động/tháng, tăng gần 1 triệu đồng/người/tháng so với năm 2016. Toàn tỉnh đã có 111 xã đạt tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất.

TÂN AN