Chủ nhật,  05/07/2020

Nhật Tiến đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 6 trong xây dựng nông thôn mới

(LSO) – Thời gian qua, trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể đến từng thôn để đẩy mạnh việc thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Chúng tôi đến thăm thôn Đồng Hương vào những ngày cuối tháng 2/2020. Theo con đường bê tông mới, chúng tôi đến nhà văn hóa của thôn và chứng kiến không khí tươi vui của người dân khi đang chơi bóng chuyền hơi tại sân nhà văn hóa. Bà Hoàng Thị Ban, thôn Đồng Hương, xã Nhật Tiến cho biết: Năm ngoái, khi được thông báo nhà văn hóa sẽ được sửa sang chúng tôi phấn khởi lắm. Không chỉ tự nguyện đóng góp tiền mặt mà 6 thành viên trong gia đình tôi đều tham gia ủng hộ ngày công để thôn sớm có nơi sinh hoạt chung rộng rãi, khang trang hơn.

Nhà văn hóa thôn Đồng Hương, xã Nhật Tiến

Trao đổi với ông Lăng Văn Tuấn, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Đồng Hương chúng tôi được biết, thôn có 106 hộ với hơn 500 nhân khẩu. Nhà văn hóa thôn  rộng gần 150 m2, chưa kể khu vực nhà vệ sinh riêng biệt và sân chơi thể thao rộng hơn 100 m2… Ông Tuấn cho biết: Cùng với 100 triệu đồng  Nhà nước hỗ trợ thôn đã tích cực tuyên truyền qua các cuộc họp, đến từng gia đình vận động, kết quả, huy động được người dân hiến thêm hơn 30 m2 đất, ủng hộ hơn 70 triệu đồng tiền mặt, gần 200 ngày công… Ngoài ra, thôn còn vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ vật liệu xây dựng như cát, sỏi… để sửa chữa nhà văn hóa. Giờ đây, thôn có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, rộng rãi, lại có bàn ghế, loa đài mới nên ai cũng phấn khởi.

Không riêng tại thôn Đồng Hương mà hầu hết nhà văn hóa các thôn trong xã cũng có diện mạo mới khang trang hơn như các thôn: Tân Tiến, Tân Minh, Đoàn Kết…

Là một trong những xã đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM trong năm 2020, đến nay, xã Nhật Tiến đã đạt 13/19 tiêu chí và 6 tiêu chí gần đạt. Theo đó, xã đã có 7/7 thôn có nhà văn hóa (trong đó nhà văn hóa thôn Tân Na cần nâng cấp mở rộng, xây mới nhà văn hóa thôn Tân Thịnh); các thôn đều có điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em, người cao tuổi; nhà văn hóa xã đã được khảo sát, đang được bàn giao thi công; sân thể thao xã dự tính sẽ sớm nâng cấp trong thời gian tới…

Để nỗ lực hoàn thiện tiêu chí số 6, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã đã đẩy mạnh  tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây mới và sửa chữa nhà văn hóa thôn bằng các hình thức cụ thể như: lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị, các buổi họp thôn, vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm để thực hiện xã hội hóa… Riêng từ năm 2017 đến nay, kết hợp giữa nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, ủng hộ bằng tiền mặt và ngày công lao động từ nhân dân, toàn xã đã nâng cấp, sửa chữa 9 nhà văn hóa với tổng số tiền gần 800 triệu đồng (khi chưa sáp nhập xã có 10 thôn, 10 nhà văn hóa), trong đó, nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng.

Ông Lô Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Nhật Tiến cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai kế hoạch, áp dụng những giải pháp cụ thể để sớm hoàn thiện việc xây mới nhà văn hóa thôn Tân Thịnh và sửa chữa nâng cấp nhà văn hóa thôn Tân Na, phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 6 trong thời gian nhanh nhất có thể.

Ông Khổng Hồng Minh, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hữu Lũng cho biết: Nhật Tiến là một trong những xã tiêu biểu trong việc chủ động đề xuất và thực hiện xã hội hóa để hoàn thiện các thiết chế văn hóa.  Xã sẽ sớm hoàn thành tiêu chí số 6 (tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa) và tiến tới đạt chuẩn NTM trong năm 2020.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, xã Nhật Tiến sẽ sớm đạt chuẩn NTM trong năm 2020 theo kế hoạch đã đề ra.

LƯƠNG THẢO