Thứ sáu,  04/12/2020

Xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới: “Thời điểm vàng” tăng tốc

(LSO) – Thời điểm này, nhiều công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh đang được gấp rút khởi công cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Những tháng đầu năm 2020 thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, bên cạnh đó dịch Covid-19 đã ảnh hưởng khá nhiều đến tiến độ thực hiện các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn tỉnh. Một thời gian ngắn nữa là bước vào mùa mưa, chính vì vậy từ tháng 5 đến nay được coi là “thời điểm vàng” để triển khai xây dựng các công trình hạ tầng.

Ông Bế Văn Lý, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Bình Gia cho biết: Thời điểm đầu năm, do ảnh hưởng của thời tiết cũng như dịch, bệnh nên các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn huyện chưa kịp khởi công. Tuy nhiên trong thời gian đó, huyện đã tập trung triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Vì vậy khi thời tiết thuận lợi, các công trình nhanh chóng được khởi công. Nếu như giữa tháng 5/2020,  trên địa bàn huyện chưa khởi công được công trình nào, thì đến nay, trên địa bàn đã khởi công được 13/15 công trình, trung bình mỗi công trình đạt tiến độ khoảng 30%. Để đẩy nhanh tiến độ, Ban Quản lý thường xuyên trực tiếp xuống công trình để kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng cũng như kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Thi công công trình Nhà văn hóa xã Y Tịch, huyện Chi Lăng

Tương tự như vậy, các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn huyện Chi Lăng cũng đang được gấp rút thực hiện. Ông Ngô Văn Mạnh, Đội trưởng Đội thi công (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư xây dựng Hùng Sơn) công trình nhà văn hóa xã Y Tịch, huyện Chi Lăng cho biết: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay công ty huy động 16 công nhân (một vài ngày tới có thể tăng thêm người, tăng ca) để tập trung thi công phần thô và dự kiến lợp mái trong vài ngày tới. Khi lợp mái xong, nếu gặp thời tiết bất lợi vẫn có thể cho công nhân thực hiện những hạng mục bên trong. Như vậy tiến độ sẽ được đảm bảo.

Tranh thủ nắng ráo, gần 1 tuần qua, Hợp tác xã Thống Nhất, đơn vị thi công tuyến đường Nam Lân 1 – Nam Lân 2, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng đã huy động hàng chục lao động cùng đầy đủ trang thiết bị máy móc để đổ bê tông đường. Ông Lê Đức Anh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Chi Lăng cho biết: Cùng với 2 công trình Nhà văn hóa xã và đường giao thông, năm 2020, trên địa bàn xã Y Tịch (xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2020) có 12 công trình hạ tầng NTM cũng đang được thi công, đến nay tiến độ trung bình đạt trên 65% khối lượng, trong đó có một số công trình tiến độ đạt trên 90%.

Cùng với 2 huyện kể trên, một số huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng đã khởi công cũng như tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM. Tính đến ngày 11/6/2020, trên địa bàn tỉnh có 85/129 công trình hạ tầng NTM được khởi công xây dựng. Tiến độ trung bình của các công trình đạt trên 40% khối lượng. Đối với các công trình chưa khởi công, hiện nay các huyện đang tập trung hoàn tất thủ tục và dự kiến sẽ khởi công toàn bộ trong tháng 6/2020.

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình, lãnh đạo UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra thực tế để nắm bắt tình hình triển khai thực hiện cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Gần đây nhất từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6/2020, lãnh đạo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cùng các sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra ở các huyện. Thông qua kiểm tra đã kịp thời nắm bắt tiến độ thực hiện ở các huyện, đặc biệt ở xã điểm. Đối với các huyện có tiến độ khởi công công trình hạ tầng NTM còn chậm như: Cao Lộc, Tràng Định, các sở, ngành đã đưa ra các giải pháp để phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, từ đó đôn đốc khẩn trương triển khai khởi công. Đối với các công trình đã khởi công, các đơn vị liên quan cũng tăng cường đôn đốc, chỉ đạo nhà thầu vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng công trình.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự chủ động của các huyện, xã, hy vọng năm 2020, tiến độ các công trình hạ tầng NTM sẽ đảm bảo theo kế hoạch đề ra góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

TÂN AN