Thứ năm,  24/09/2020

Xây dựng nông thôn mới: Đẩy nhanh tiến độ công trình trường học

(LSO) – Thời điểm này, các huyện đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trường học. Qua đó, giúp các xã hoàn thành tiêu chí số 5 về trường học trong xây dựng nông thôn mới (NTM) theo đúng kế hoạch đề ra.

So với những tiêu chí khác, tiêu chí trường học đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, thời gian thực hiện khá dài. Để hỗ trợ các xã từng bước hoàn thành tiêu chí số 5 về trường học trong xây dựng NTM, năm 2020, từ nguồn vốn xây dựng NTM, tỉnh đã bố trí 145,5 tỷ đồng cho 34 công trình trường học khởi công mới tại các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM và các xã điểm đặc biệt khó khăn để hoàn thành tiêu chí theo kế hoạch.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của thời tiết (mưa đá, giống lốc) cộng với việc giãn cách xã hội do dịch Covid-19 khiến việc triển khai xây dựng các công trình trường học gặp không ít khó khăn. Một số công trình khởi công muộn, một số khác thì tiến độ khá chậm so với kế hoạch. Để đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình trường học đề ra, các huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Thi công công trình trường học tại xã Đội Cấn, huyện Tràng Định

Điển hình như xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, năm 2020 xã được đầu tư hơn 38,5 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 6 công trình trường học. Ông Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý  dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Bình cho biết: Ngay từ cuối năm 2019, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Khuất Xá chủ động chuẩn bị mặt bằng cũng như các thủ tục đầu tư để khởi công các công trình được thi công sớm nhất. Qua đó, đến tháng 1/2020, công trình trường học đầu tiên được khởi công và đến tháng 3/2020, tất cả công trình trường học trên địa bàn xã đã được khởi công xây dựng.

Bên cạnh việc chủ động khởi công sớm, để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, UBND huyện, chủ đầu tư thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công; yêu cầu đơn vị thi công cam kết tiến độ, đồng thời huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị máy móc khi thời tiết thuận lợi để triển khai thực hiện… Với những giải pháp cụ thể đã và đang được triển khai thực hiện nên đến nay, tiến độ trung bình của các công trình trường học từ nguồn vốn xây dựng NTM trên địa bàn xã Khuất Xá đạt trên 70%, trong đó có công trình đã hoàn thành.

Trong thời điểm này,  các cấp, ngành liên quan ở huyện Cao Lộc cũng tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM nói chung, trong đó có các công trình trường học. Từ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của huyện, các nhà thầu cũng nhanh chóng bắt tay triển khai nhiều giải pháp cụ thể.

Ông Hà Xuân Thắm, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hà Thắm, đơn vị thi công công trình Trường Mầm non xã Tân Liên (công trình trường học có tổng mức đầu tư lớn nhất trên địa bàn huyện Cao Lộc năm 2020) cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ, hiện nay, đơn vị thi công đang huy động trên 40 lao động và chia thành các tổ để triển khai song song các hạng mục. Ngoài việc làm tất cả các ngày trong tuần, đơn vị dự kiến sẽ bố trí tăng ca vào giai đoạn nước rút, đồng thời linh hoạt trong tổ chức thi công để vừa đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19, vừa hạn chế được tác động của thời tiết. Mặc dù đến cuối tháng 6/2020, công trình mới được khởi công song đơn vị quyết tâm hoàn thành trong tháng 11/2020, trước thời hạn hợp đồng 1 tháng.

Cùng với sự chủ động của các huyện, các xã và các giải pháp cụ thể của đơn vị thi công, để đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM nói chung, trong đó có các công trình trường học, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành phụ trách tiêu chí, địa bàn cũng trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra. Qua đó kịp thời nắm bắt tiến độ cũng như đưa ra các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn để đảm bảo tiến độ và chất lượng các công trình trường học. Đến nay, tiến độ trung bình các công trình trường học đạt trên 60%. Với sự chỉ đạo sát sao cùng những giải pháp đã được triển khai thực hiện, hy vọng các công trình trường học trên địa bàn sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần quan trọng giúp các xã hoàn thành tiêu chí số 5 về trường học trong xây dựng NTM.

TÂN AN