Thứ năm,  24/09/2020

Xây dựng hạ tầng nông thôn mới: Bước chuyển ở Hữu Lũng

(LSO) – Từ đầu năm 2020 đến nay, việc triển khai xây dựng hạ tầng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã đạt được những kết quả rõ nét. Qua đó, góp phần quan trọng vào tiến độ xây dựng NTM chung của toàn huyện.

Những năm trước, việc triển khai một số tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng NTM như: trường học, nhà văn hóa… ở các xã điểm trên địa bàn huyện Hữu Lũng khá chậm, khiến cho nhà thầu phải “căng mình” để đẩy nhanh tiến độ thời điểm cuối năm. Từ đó dẫn đến tình trạng một số xã chậm tiến độ xây dựng NTM theo kế hoạch do phải chờ tiêu chí hạ tầng.

Đó là câu chuyện của những năm trước. Còn năm 2020, huyện Hữu Lũng là một trong những huyện đi đầu trong thực hiện các tiêu chí về hạ tầng xây dựng NTM. Cụ thể, năm 2020, 2 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM của huyện gồm: Nhật Tiến và Hòa Lạc được đầu tư xây dựng 10 công trình hạ tầng NTM (4 công trình chuyển tiếp và 6 công trình khởi công mới) với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng. Trong khi một số xã điểm ở các huyện khác tiến độ công trình mới đạt trung bình trên 50%, thì đến nay, tất cả các công trình hạ tầng NTM ở 2 xã điểm của Hữu Lũng đã cơ bản hoàn thành.

Cán bộ, giáo viên Trường Mầm non xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng trang trí trường học vừa được đầu tư xây dựng

Ông Bùi Quốc Khánh, quyền Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để thực hiện các tiêu chí về hạ tầng trong xây dựng NTM của kế hoạch năm sau, ngay từ tháng 5 năm trước, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã điểm theo kế hoạch chủ động rà soát thực trạng các tiêu chí. Sau đó tổng hợp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Từ sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự vào cuộc có trách nhiệm của các đơn vị liên quan, các xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc đầu tư xây dựng. Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhật Tiến cho biết: Bên cạnh phối hợp với các phòng, ban của huyện, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tạo điều kiện về mặt bằng để xây dựng các công trình trường học, nhà văn hóa xã, trạm y tế… Có mặt bằng sạch, công tác xây dựng nhanh chóng được triển khai,  đến cuối tháng 7/2020 các công trình đã cơ bản hoàn thành. Việc hoàn thành tiêu chí hạ tầng góp phần quan trọng vào kết quả chung trong xây dựng NTM trên địa bàn xã. Đến nay, xã đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Tương tự Nhật Tiến, xã điểm Hòa Lạc cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng triển khai xây dựng các công trình hạ tầng (điển hình như vận động Nhân dân để thu hồi 800 m2 đất xây dựng trạm y tế). Qua đó,  góp phần vào việc từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Qua rà soát mới nhất, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, tăng 4 tiêu chí so với thời điểm đầu năm 2020.

Bên cạnh chủ động trong công tác chuẩn bị đầu tư,  lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên trực tiếp xuống các công trình để đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện. Qua đó yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng cam kết  về tiến độ, đồng thời kịp thời nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Từ sự chủ động, quyết liệt của huyện, xã, tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng được đẩy nhanh, góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng NTM chung trên địa bàn huyện. Đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 11,78 tiêu chí; 5/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu hết năm 2020 trên địa bàn huyện có 7/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

ĐÌNH QUYẾT