Thứ năm,  01/10/2020

Xây dựng nông thôn mới ở Lộc Bình: Quyết tâm đạt mục tiêu

(LSO) – Năm 2020, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Lộc Bình là phấn đấu đưa xã Khuất Xá và xã Tú Mịch đạt chuẩn NTM. Thời điểm này, các cấp, ngành của huyện và cấp ủy, chính quyền, nhân dân hai xã đang dồn lực, quyết tâm đạt mục tiêu đề ra.

Để hỗ trợ 2 xã thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí về hạ tầng, năm 2020, Nhà nước đầu tư xây dựng 22 công trình như: trường học, nhà văn hóa, đường giao thông… với tổng kinh phí đầu tư trên 80 tỷ đồng. Trong đó, xã Khuất Xá được đầu tư 14 công trình, xã Tú Mịch 8 công trình.

Ông Hoàng Văn Chiều, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các công trình hạ tầng NTM, lãnh đạo huyện cùng các phòng, ban chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các tiêu chí nói chung, đặc biệt là việc triển khai các công trình hạ tầng. Từ đó kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ.

Thi công công trình Trường THCS xã Tú Mịch

Từ sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên của UBND huyện, chủ đầu tư, các nhà thầu đã khẩn trương triển khai những giải pháp đẩy nhanh tiến độ các công trình. Ông Nguyễn Văn Sự, tổ trưởng thi công (Công ty TNHH 168) thi công công trình Trường TTHCS xã Tú Mịch cho biết: Do mưa nhiều, cộng với khó khăn vận chuyển vật liệu do đường xấu nên đến nay công trình mới đạt được trên 50% khối lượng. Để đảm bảo tiến độ xây dựng đề ra, đơn vị đang triển khai giải pháp thi công cụ thể. Những ngày qua, mưa nhiều, đơn vị duy trì 15 công nhân tổ chức thi công phần bên trong công trình có mái che, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng vật liệu, máy móc, nhân lực để khi nắng lên sẽ tăng gấp đôi nhân công thực hiện xây dựng các hạng mục ngoài trời.

Cùng với công trình trên, các công trình hạ tầng xây dựng khác trên địa bàn xã Khuất Xá và Tú Mịch cũng đang được đẩy nhanh tiến độ bằng cách tăng thêm nhân lực, máy móc, tổ chức thi công phù hợp với thời tiết… Qua đó đến nay, tiến độ các công trình hạ tầng trên địa bàn 2 xã đạt trên 70%, trong đó có một số công trình đạt 95%.

Bên cạnh sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước, việc huy động sự tham gia của người dân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các tiêu chí. Ông Lộc Văn Độ, Chủ tịch UBND xã Khuất Xá cho biết: Để chung sức thực hiện các tiêu chí NTM, từ năm 2019 đến nay, Nhân dân trên địa bàn xã đã hiến khoảng 10.000 m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn cùng các công trình hạ tầng khác. Từ đầu năm 2020 đến nay, người dân tiếp tục chung sức bê tông hóa thêm hơn 1.000 m đường và hiện nay, Nhân dân tiếp tục đóng góp công sức, tiền của để mua vật liệu đối ứng làm đường. Bên cạnh đó hiện nay, 35 hộ dân có nhà tiêu chưa hợp vệ sinh đang khẩn trương bắt tay xây dựng, cải tạo… Qua đó, từng bước giúp xã hoàn thành tiêu chí NTM.

Tương tự Khuất Xá, người dân xã Tú Mịch cũng tích cực chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí. Ông Vương Văn Bé, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Thín cho biết: Những năm gần đây, bà con trong thôn tích cực đóng góp công sức, tiền của để chung sức thực hiện các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí giao thông. Đến nay, thôn đã làm được hơn 2 km đường bê tông và thời gian tới sẽ làm nốt khoảng 1 km. Để làm đường, Nhân dân trong thôn đã đóng góp trung bình từ 1 đến 2 triệu đồng/hộ, thậm chí có đoạn đường, người dân đóng góp đến 8 triệu đồng/hộ.

Với sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước và sự chung sức của người dân, đến nay, xã Khuất Xá đã đạt 15/19 tiêu chí; xã Tú Mịch đạt 11/19 tiêu chí. Trong đó, các tiêu chí còn lại đều ở mức gần đạt và chủ yếu phụ thuộc vào tiến độ các công trình xây dựng. Cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình và hai xã: Khuất Xá, Tú Mịch đang tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan để đạt mục tiêu đến hết tháng 10/2020, 2 xã này sẽ đạt 19/19 tiêu chí.

TÂN AN