Thứ bảy,  06/03/2021

Xây dựng hạ tầng nông thôn mới: Chủ động ở Hoàng Việt

(LSO) – Với mục tiêu trở thành xã nông thôn mới trong năm 2020, khối lượng các công trình hạ tầng trên địa bàn xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng cần hoàn thành trong năm là rất lớn. Với sự chủ động của xã, chung sức đồng lòng của người dân và sự hỗ trợ tích cực của huyện, đến nay, cơ bản các công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Năm 2020, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Văn Lãng là đưa 2 xã: Hoàng Việt và Bắc Hùng đạt chuẩn NTM. Nếu như xã Bắc Hùng đã đạt được nhiều chỉ tiêu trong các tiêu chí (do thực hiện sáp nhập giữa các thôn của 3 xã đã đạt chuẩn NTM từ những năm trước với xã An Hùng) thì ở xã Hoàng Việt, nhu cầu đầu tư các công trình hạ tầng NTM là rất lớn.

Cô và trò Trường Mầm non xã Hoàng Việt được dạy và học trong trường mới được đầu tư xây dựng năm 2020

Xác định rõ như vậy nên UBND huyện Văn Lãng đã chủ động triển khai thực hiện các tiêu chí NTM tại xã Hoàng Việt. Ông Bế Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay từ năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã Hoàng Việt tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể từng tiêu chí, từng công trình, dự án cần đầu tư. Theo đó năm 2020, từ các nguồn vốn lồng ghép, xã Hoàng Việt được đầu tư khởi công mới 13 công trình với tổng mức đầu tư trên 33 tỷ đồng.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng kiêm Trưởng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Văn Lãng cho biết: Các bước chuẩn bị mặt bằng, lựa chọn danh mục, thủ tục đầu tư được triển khai nhanh chóng, đúng quy định nên ngay từ tháng 2 đến tháng 4/2020, các công trình đã được khởi công xây dựng, sớm hơn 2-3 tháng so với những năm trước

Bên cạnh sự chủ động của huyện, để các công trình hạ tầng sớm được triển khai thực hiện, công tác chuẩn bị mặt bằng đóng vai trò quan trọng.

Ông Âu Hồng Ngân, Chủ tịch UBND xã Hoàng Việt cho biết: Trong số những công trình hạ tầng NTM cần đầu tư xây dựng năm 2020 trên địa bàn xã có nhiều công trình không có sẵn mặt bằng. Để giải quyết vấn đề này bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc hội họp, sinh hoạt từ xã đến thôn (từ đầu năm 2020 đến nay được 51 cuộc với gần 4.000 lượt người nghe), trực tiếp lãnh đạo xã, cán bộ chuyên môn đến từng hộ dân để vận động. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai mọi lúc, mọi nơi. Với quyết tâm: “ngày không gặp thì buổi tối tìm”.

Từ việc tăng cường tuyên truyền, vận động bằng các hình thức, việc làm cụ thể, thiết thực, người dân hiểu và tích cực chung sức thực hiện. Bà Hoàng Thị Bé, thôn Nà Áng, xã Hoàng Việt cho biết: Được UBND xã tuyên truyền, vận động về chủ trương xây dựng trạm y tế, tôi đã đồng ý bàn giao mặt bằng với diện tích 1.500 m2 của gia đình ở vị trí ngay gần trụ sở xã.

Cùng với gia đình bà Bé, nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã đã đồng ý bàn giao hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình hạ tầng NTM. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân khác hiến gần 2.000 m2 đất để xây dựng đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa…

Với sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước, sự chủ động của huyện, xã cũng như sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, đến tháng 8/2020, hơn 90% số công trình đã được hoàn thành và đến nay, tất cả các công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng (đây là một trong những xã điểm có nhiều công trình hạ tầng được khởi công mới nhiều nhất năm 2020 và thời gian hoàn thành sớm nhất). Qua đó, góp phần quan trọng giúp xã Hoàng Việt hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

TÂN AN