Thứ ba,  19/01/2021

Xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu: Thành quả ở thôn Ngọt

(LSO) – Những năm gần đây, việc triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc triển khai những nội dung này vẫn còn lúng túng, khó khăn. Vừa qua,  Báo Lạng Sơn đã tổ chức đi thực tế ở một số địa phương và nhận thấy, mỗi nơi lại có những cách làm cụ thể, hiệu quả và có thể vận dụng để tuyên truyền trên địa bàn tỉnh. Thôn Ngọt, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là một ví dụ.

Thôn Ngọt có 142 hộ dân với 623 nhân khẩu, trong đó, 95% là người dân tộc Sán Dìu; đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2016, với sự chung sức của người dân thôn Ngọt và các thôn khác, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn được công nhận đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở việc đạt chuẩn, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Mô hình trồng cam lòng vàng của người dân thôn Ngọt cho hiệu quả kinh tế cao, ổn định

Năm 2019, thôn Ngọt, xã Hồng Giang là 1 trong 9 thôn được tỉnh Bắc Giang chọn chỉ đạo điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Nếu như ở nhiều nơi khác, việc chọn thôn hoặc xã chỉ đạo điểm xây dựng NTM thường ưu tiên các thôn có điều kiện thuận lợi về nhiều mặt thì ở Hồng Giang lại khác, xã lựa chọn thôn Ngọt là thôn trung bình so với các thôn khác trong xã.

Lý giải về điều này, ông Bùi Đức Văn, Chủ tịch UBND xã Hồng Giang cho biết: Xã lựa chọn thôn Ngọt xây dựng thôn NTM kiểu mẫu để khi hoàn thành, các thôn có điều kiện tốt hơn nhìn vào có thể làm được ngay, còn các thôn khó khăn hơn lấy đấy làm động lực để phấn đấu.

Không có điều kiện thuận lợi như nhiều thôn trong xã, nhưng khi được chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, người dân trong thôn rất phấn khởi và tích cực hưởng ứng, chung tay, góp sức thực hiện. Ông Dương Văn Trình, Bí thư Chi bộ thôn Ngọt cho biết: Để triển khai thực hiện, thôn đã thành lập Ban phát triển thôn gồm 9 thành viên, sau đó tổ chức rà soát toàn bộ các tiêu chí và xây dựng phương án để triển khai thực hiện. Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ, bà con trong thôn đã tích cực đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các tiêu chí. Cụ thể, tổng nguồn vốn để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trên địa bàn là 1,4 tỷ đồng thì Nhân dân đóng góp đến 79%.

Có nguồn lực, có sự đồng thuận của người dân nên việc triển khai các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu diễn ra nhanh chóng. Hết năm 2019, 100% đường trục chính, trục thôn và đường ngõ xóm được bê tông hóa, trồng hoa, hàng rào cây xanh và vẽ tranh trên tường bao; hệ thống chiếu sáng được lắp đặt ở tất cả các trục đường; cảnh quan đường làng ngõ xóm luôn sáng – xanh – sạch – đẹp; cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ vững;…

Bên cạnh tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tiêu chí về hạ tầng, cảnh quan môi trường, một trong những điểm sáng trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn Ngọt chính là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhận thấy lợi thế phát triển cây ăn quả, người dân trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi từ cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế thấp trước đây sang trồng cây vải thiều và các loại cây có múi. Đến nay, 100% diện tích đất sản xuất trong thôn được trồng cây ăn quả.

So với cây trồng ngắn ngày, hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả cao hơn gấp bội. Ông Diệp Quốc Văn, người dân thôn Ngọt cho biết: Gia đình tôi có 2,5 mẫu đất trồng cây ăn quả cho thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng/năm, gấp cả chục lần trồng lúa.

Tương tự gia đình ông Văn, các hộ dân khác trong thôn Ngọt có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm từ cây ăn quả là chuyện “bình thường”, có hộ thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng, có hộ kết hợp cả chăn nuôi cho thu nhập từ 1 đến 2 tỷ đồng. Hiện nay, thôn không có hộ nào thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm. Nhờ đó, hơn 90% hộ dân có nhà kiên cố cao tầng…

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, ngành và sự nỗ lực, năng động, đoàn kết của Nhân dân, năm 2019, thôn Ngọt vinh dự được công nhận danh hiệu thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là thành quả từ sự đoàn kết, đồng lòng, dám đổi mới của người dân thôn Ngọt. Đồng thời, cách làm của thôn Ngọt là kinh nghiệm để các thôn khác ở xã Hồng Giang cũng như nhiều nơi khác học tập và làm theo. Từ đó, từng bước góp phần xây dựng NTM bền vững.

Video Mô hình nông thôn mới tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

TÂN AN