Chủ nhật,  15/12/2019

Đồng Tân sẵn sàng làm xã điểm

LSO- Do quy hoạch trung tâm xã điểm xây dựng nông thôn mới Sơn Hà trùng với quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh nên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hữu Lũng phải chuyển điểm từ Sơn Hà sang Đồng Tân. Điều đáng mừng là quá trình chuyển đổi này không gây nên những xáo trộn lớn tới tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.  

LSO- Do quy hoạch trung tâm xã điểm xây dựng nông thôn mới Sơn Hà trùng với quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh nên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hữu Lũng phải chuyển điểm từ Sơn Hà sang Đồng Tân. Điều đáng mừng là quá trình chuyển đổi này không gây nên những xáo trộn lớn tới tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thực chất ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo huyện Hữu Lũng đã chọn 5 xã để tập trung chỉ đạo điểm, trong đó có xã Đồng Tân. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, kiểm tra, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chọn 3 xã trên địa bàn huyện là Tân Thành, Sơn Hà và Vân Nham nằm trong số 35 xã trong toàn tỉnh để tập trung chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện hoàn thành nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015. Nhưng trong quá trình thực hiện quy hoạch trung tâm xã Sơn Hà lại trùng với quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh, vì vậy một số tiêu chí khó có thể đạt được trong giai đoạn này. Do vậy Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn của tỉnh đã yêu cầu Hữu Lũng điều chỉnh lại và Đồng Tân được lựa chọn thay thế cho Sơn Hà. Mặc dù địa giới hành chính rộng lớn hơn, số tiêu chí nông thôn mới của Đồng Tân đạt được cũng chưa nhiều như Sơn Hà, nhưng do từ trước đã được huyện chọn làm điểm nên sự chuyển đổi này không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Giao thông nông thôn ở  xã Đồng Tân cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới

Bà Từ Thị Thái, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sự thay đổi này không làm thay đổi đề án xây dựng nông thôn mới của các xã và đề án của huyện, Sơn Hà vẫn tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, một số nguồn lực sẽ điều chuyển sang cho Đồng Tân để đảm bảo địa phương này đạt nông thôn mới trong năm 2015. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Trưởng, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Đồng Tân chia sẻ: Ngay khi có quyết định điều chuyển, xã đã tổ chức họp dân tại các thôn, tâm lý chung của nhân dân là rất quyết tâm và phấn khởi. Cụ thể hóa quyết tâm đó, ngay lập tức vấn đề bê tông hóa đường giao thông vào một số thôn như Bãi Vàng, một phần Cóc Dĩ, Đồng Heo… đã được triển khai. Tuyến đường vạch ra dài 2,5km và rộng 6m, kinh phí dự toán lên đến 9 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND xã Đồng Tân khẳng định: Kinh phí thoạt nghe thì rất lớn, nhưng nhân dân rất đồng tình, ủng hộ, nguồn lực Ban quản lý xã cũng đã dự trù đầy đủ cả. Phần xi măng là do nhà nước hỗ trợ, phần còn lại xã sẽ tập trung huy động nhân dân và đặc biệt là vận động 8 doanh nghiệp khai thác đá, 83 nhà hàng, dịch vụ trên địa bàn cùng chung sức, thời điểm này mọi thứ đã sẵn sàng.

Như vậy, nếu hoàn thành tuyến đường này Đồng Tân sẽ cơ bản bê tông hóa 100% số tuyến đường liên thôn, liên gia theo chuẩn nông thôn mới với chiều dài lên đến hơn 40km. Theo rà soát của xã, hiện nay Đồng Tân có 12 tiêu chí cơ bản đạt nông thôn mới, trong đó có 8 tiêu chí đạt chuẩn. Kế hoạch trong năm 2013 đã được vạch ra, tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí gần đạt chuẩn, đồng thời quyết tâm đạt chuẩn thêm 3 tiêu chí mới là tỷ lệ lao động qua đào tạo, nhà văn hóa thôn và tiêu chí về y tế. Có nghĩa là hết năm 2013, Đồng Tân phấn đấu toàn xã có 15 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Một điều thuận lợi là Đồng Tân nằm ngay sát trung tâm thị trấn Hữu Lũng, do vậy tiêu chí về chợ và bưu điện là không cần thiết, điều này có nghĩa là từ nay đến 2015, địa phương chỉ cần tập trung vào 17 tiêu chí.

Bài, ảnh: VŨ NHƯ PHONG