Thứ tư,  26/02/2020

Sức trẻ xây dựng nông thôn mới

LSO-Ngồi trong ngôi nhà khang trang, anh Hứa Văn Khánh, cư dân của làng thanh niên lập nghiệp Thụy Hùng, huyện Văn Lãng bâng khuâng: mình quê gốc ở đây, thế nhưng những năm trước đây nơi này khó khăn quá, tách biệt hẳn với trung tâm, hàng ngày lo đủ hai bữa ăn đã khó, không dám tính chuyện làm giàu.

LSO-Ngồi trong ngôi nhà khang trang, anh Hứa Văn Khánh, cư dân của làng thanh niên lập nghiệp Thụy Hùng, huyện Văn Lãng bâng khuâng: mình quê gốc ở đây, thế nhưng những năm trước đây nơi này khó khăn quá, tách biệt hẳn với trung tâm, hàng ngày lo đủ hai bữa ăn đã khó, không dám tính chuyện làm giàu. Cũng bởi quá khó khăn, nên anh Khánh đã phải rời quê vào tận miền Nam làm thuê. Thế rồi, xuất phát từ chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về việc xây dựng dự án làng thanh niên lập nghiệp biên giới, từ cuối năm 2007, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai thực hiện và hoàn thành việc lập dự án làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng, tỉnh Lạng Sơn.

Vào ngày cuối cùng của tháng thanh niên năm 2008, làng đã hính thức được khởi công với tổng diện tích trên 1.200ha. Đây thực sự là bước ngoặt trên “ốc đảo” vùng biên, đánh dấu bước chuyển thần kỳ của vùng đất khó. Đường đất xưa kia nay đã bê tông hóa phẳng lỳ, những khu nhà mới được quy hoạch có bài bản và những thanh niên rời quê như anh Khánh nay đã về lại làng để lập nghiệp. Đến nay làng đã có 146 hộ gia đình, đa phần là gia đình thanh niên sinh sống, làm ăn. Từ vùng khó khăn nhất của xã biên giới, làng thanh niên nay đã đạt tới 14/19 tiêu chí nông thôn mới.

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: làng thanh niên lập nghiệp Thụy Hùng này đã bàn giao, hiện nay Tỉnh đoàn đang khẩn trương xây dựng tiếp làng thanh niên tại xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, dự kiến 2014 sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, hưởng ứng phong trào chung sức thi đua xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều nội dung thiết thực. Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh đoàn đã tổ chức được 690 công trình, phần việc thanh niên hướng về nông thôn thông qua các chiến dịch tình nguyện hè; khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng 55 nhà bán trú dân nuôi, nhà nhân ái và bếp ăn bán trú cho các trường vùng cao, biên giới. Trong vòng 2 năm trở lại đây, qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ toàn tỉnh đã bê tông hóa được hơn 90km đường giao thông nông thôn; nạo vét, kiên cố hóa gần 150km kênh mương phục vụ sản xuất.

Mặt khác, Tỉnh đoàn cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc xây dựng các mô hình điểm làng xanh – sạch – đẹp, phối hợp vận động nhân dân xây dựng chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến thời điểm này, các cấp bộ đoàn đã thành lập được 22 đội thanh niên tình nguyện, tổ chức trên 500 hoạt động bảo vệ môi trường; giúp đỡ nhân dân xây dựng được 300 nhà vệ sinh cải tiến, di dời 150 chuồng trại ra xa nơi ở… Không chỉ xung kích đi đầu trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, mà thông qua các lớp tập huấn, tổ tiết kiệm vay vốn… phong trào thanh niên phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp ngày càng phát triển sâu, rộng và có hiệu quả. Đến nay, tổng dư nợ ủy thác của tổ chức đoàn đạt gần 250 tỷ đồng với 438 tổ tiết kiệm vay vốn và trên 11.000 hộ gia đình thanh niên nông thôn được vay. Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 150 hộ gia đình thanh niên điển hình về làm kinh tế giỏi. Vừa qua, Tỉnh đoàn đã tổ chức tôn vinh các gia đình này và đây chính là các tấm gương sáng có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy phong trào vươn lên làm giàu của thanh niên nông thôn.

LÊ MINH