Chủ nhật, 21/04/2019

Dấu ấn tiêu chí môi trường

LSO-Môi trường là một trong những tiêu chí vừa khó thực hiện, lại vừa khó giữ, thế nhưng đến thời điểm này, các xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2017 của tỉnh đã cơ bản hoàn thành tiêu chí này.

Người dân thôn Phổng, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng cải tạo mương thoát nước, đảm bảo vệ sinh môi trường

Ông Đinh Xuân Bách, Chủ tịch UBND xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng (1 trong 14 xã điểm phấn đấu về đích xây dựng NTM năm 2017) cho biết: Ngay từ đầu năm, xã đã xác định đây là tiêu chí khó thực hiện. Khó nhất là tiêu chí có nhiều chỉ tiêu nhỏ, tiếp đến là kinh tế của người dân còn khó khăn, tập quán sinh hoạt còn lạc hậu, thiếu quỹ đất… Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, đoàn thể, các thôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM nói chung, thực hiện tiêu chí môi trường nói riêng, góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân. Từ đó, các gia đình tích cực chung tay thực hiện, chủ động xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; di dời chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Các tổ chức đoàn thể, hàng xóm hỗ trợ ngày công cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi…

Đến nay, xã Trùng Quán đã có trên 400/523 hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, tăng gần 200 hộ so với đầu năm; 34 hộ chăn nuôi gần đường đã tổ chức cải tạo, di dời địa điểm; trên 85% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, tăng hơn 100 hộ so với đầu năm; số hộ được dùng nước hợp vệ sinh đạt 97%. Bên cạnh đó, người dân còn đóng góp hàng trăm ngày công để khơi thông cống rãnh, quét dọn giữ gìn vệ sinh môi trường. Đến nay, xã đã cơ bản đạt tiêu chí.

Việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm tại xã Văn An, huyện Văn Quan trong thời gian qua cũng không đơn giản, nhưng được sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của bà con, tiêu chí này đã đạt kết quả tích cực. Ông Lô Xuân Viễn, Chủ tịch UBND xã Văn An cho biết: Với nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ di dời 2 chuồng trại; xây dựng 8 nhà vệ sinh cho các nhà văn hóa thôn; xây dựng 5 điểm chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và hố rác hộ gia đình cho 113 hộ; hỗ trợ 28 hộ xây dựng hố thu gom nước thải. Qua đó, tỷ lệ nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh của xã đạt gần 90%; tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt trên 90%. Cảnh quan đường làng, ngõ xóm được các thôn giữ gìn xanh – sạch – đẹp.

Cùng với 2 xã kể trên, đến nay, các xã điểm phấn đấu về đích NTM năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành tiêu chí này. Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực, chủ động của người dân thì sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng đóng vai trò quan trọng. Ông Chu Văn Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Chi cục đã phối hợp với phòng tài nguyên và môi trường các huyện, các xã điểm tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện nhiều chỉ tiêu quan trọng của tiêu chí. Từ đầu năm 2017 đến nay đã tổ chức tập huấn  ở 11 xã điểm phấn đấu về đích NTM năm 2017 và 5 xã đặc biệt khó khăn phấn đấu về đích NTM giai đoạn 2016 – 2020 với 1.700 lượt người tham dự (3 xã điểm chuyển từ năm 2016 sang cơ bản đạt tiêu chí từ năm 2016). Bên cạnh đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cụ thể, các xã còn được quỹ Bảo vệ môi trường hỗ trợ 550 triệu đồng để thực hiện tiêu chí. Qua đó, giúp các xã có thêm điều kiện để vận động, hỗ trợ người dân thực hiện các chỉ tiêu liên quan đến đầu tư xây dựng nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi, hố rác công cộng… Đến nay, các xã điểm đã cơ bản hoàn thành tiêu chí, trong đó có 8 xã ngành chức năng đã hoàn thành xong việc thẩm định.

Đạt được tiêu chí đã khó, việc duy trì các tiêu chí còn khó hơn. Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Sau khi các xã thực hiện đạt tiêu chí 17, văn phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các huyện, xã tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, tạo thành thói quen trong việc đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét, diện mạo NTM mới thực sự hình thành.

TÂN AN