Thứ sáu, 22/03/2019

Thành phố Lạng Sơn: Nâng cao chất lượng xã nông thôn mới

LSO- Kết thúc năm 2016, 100% số xã trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã về đích xây dựng nông thôn mới (NTM). Không “ngủ quên” trên chiến thắng, năm 2017, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo các xã củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Là 1 trong 2 xã đầu tiên của tỉnh về đích NTM, trong những năm qua, việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là về hạ tầng kinh tế – xã hội luôn được xã Mai Pha quan tâm triển khai thực hiện. Ông Dương Quang Long, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, bên cạnh sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, xã tiếp tục vận động nhân dân chung tay thực hiện. Cụ thể, năm 2017, tổng nguồn lực cho xây dựng NTM trên địa bàn xã là gần 26 tỷ đồng; nhân dân đóng góp công lao động và vật liệu trên 2 tỷ đồng. Qua đó, trong năm xã đã làm được 6 tuyến đường dài 1,74 km, nâng tỷ lệ đường nội thôn ngõ xóm được cứng hóa đạt trên 82%, tăng 4% so với năm 2016; lắp 22 bóng đèn chiếu sáng, cải tạo lưới điện hạ thế. Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường tiếp tục được nâng lên. Nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong việc nâng chất lượng các tiêu chí, xã đã chọn thôn Trung Cấp để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu về văn hóa, an ninh trật tự, cảnh quan môi trường…

      

            Đường giao thông thôn Trung Cấp, xã Mai Pha được giữ gìn sạch đẹp

Cùng với Mai Pha, năm 2017, việc củng cố hạ tầng, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tiếp tục được thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất. Ông Lê Trí Thức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Sau khi được công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thành phố xác định đây là kết quả bước đầu và tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, các xã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó tập trung  nâng cao chất lượng các tiêu chí về hạ tầng như: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học. Để thực hiện, công tác tuyên truyền, vận động, tập huấn tiếp tục được thành phố quan tâm. Chỉ riêng trong năm 2017 đã tổ chức được 131 cuộc tuyên truyền về xây dựng NTM với 5.634 lượt người tham gia. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình trong năm trên 49 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 4,2 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận và tham gia tích cực của nhân dân, năm 2017, thành phố đã cứng hóa 38 tuyến đường ngõ với chiều dài trên 5 km; cải tạo hệ thống thoát nước dài 225 m; xây mới 1 trạm bơm, bê tông 1.700 m mương thủy lợi; phát dọn khơi thông 8.199 m2 mương; lắp đặt điện chiếu sáng 2 tuyến đường với 59 bóng; cải tạo 2 nhà văn hóa thôn Tân Lập, Mai Thành, xây dựng mới 1 nhà văn hóa thôn, sân thể thao liên thôn ở xã Mai Pha; xây dựng các phòng học, phòng chức năng của trường mầm non, trường tiểu học xã Quảng Lạc; các xã tích cực vận động nhân dân chỉnh trang, xây dựng nhà cửa, công trình phụ đạt chuẩn…

Bên cạnh tập trung củng cố hạ tầng, nâng chất lượng ở đều các xã, để tạo “điểm nhấn” cũng như xây dựng các mô hình điểm, từ đó nhân rộng, năm 2017, thành phố chỉ đạo xây dựng 3 khu dân cư kiểu mẫu tại 3 xã. Kết quả bước đầu nhân dân đã tự giác vệ sinh đường làng ngõ xóm, mở rộng một số tuyến đường và hệ thống thoát nước, thành lập tổ tự quản về an ninh trật tự, trồng hàng rào xanh và hoa tại một số tuyến đường thôn.

Bước sang năm 2018, việc củng cố, nâng cao chất lượng tiêu chí về hạ tầng tiếp tục được thành phố triển khai thực hiện. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động sự chung tay góp sức của người dân, thành phố sẽ tiếp tục huy động có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng. Qua đó tiếp tục nâng chất lượng các tiêu chí, đồng thời xây dựng thành công mô hình khu dân cư kiểu mẫu tại các xã: Mai Pha, Hoàng Đồng.

Bài, ảnh: TÂN AN