Thứ ba, 21/05/2019

Giá nhà Hong Kong hạ nhiệt sau 28 tháng tăng liên tiếp

Giá nhà bình quân ở Hong Kong (Trung Quốc) đã lần đầu hạ nhiệt kể từ đầu năm 2016, sau những tín hiệu quay lưng với thị trường.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu của Cục Đánh giá và Định giá của Hong Kong cho biết, chỉ số chính thức về giá nhà tư nhân ở Hong Kong trong tháng 8 đã giảm 0,6 điểm so với tháng 7 xuống còn 393,9 điểm.

gia nha hong kong ha nhiet sau 28 thang tang lien tiep hinh 1
Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới (Ảnh: Getty Images)

Đây là lần tiên chỉ số giá nhà tư nhân Hong Kong giảm điểm sau 28 tháng liên tiếp tăng điểm từ tháng 3/2016.

Nguyên nhân giá nhà Hong Kong sụt giảm được cho là do kỳ vọng về lãi suất trên thị trường sẽ tăng lên và việc ngày 27/9 Ngân hàng HSBC đã tăng chi phí lãi vay đối với người dân Hong Kong. Đây là lần tăng chi phí lãi vay đầu tiên của HSBC trong hơn một thập kỷ qua.

Động thái trên diễn ra sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 2 – 2,25% ngày 26/9.

Cũng trong ngày 27/9, ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đã công bố báo cáo đánh giá bất động sản, trong đó nhận định nhà ở Hong Kong được “thổi giá” lên mức cao nhất thế giới và cũng có nguy cơ sụp đổ nhất.

Báo cáo của UBS cũng chỉ ra rằng hiện nay một cư dân Hong Kong cần phải làm việc 22 năm mới đủ khả năng mua một căn hộ rộng 60 m2. Còn nếu 10 năm trước, thì khả năng mua nhà của người dân chỉ trong vòng 12 năm.

Các biện pháp kiểm soát giá nhà tại Hong Kong được cho là không hiệu quả, dù đã có đề xuất thắt chặt quy định đối với người mua nhà không phải là người Hong Kong. Số liệu thống kê chính thức cho thấy giá nhà ở Hong Kong tăng trung bình khoảng 10%/năm kể từ năm 2012.

 Theo Reuters, do nền kinh tế có dấu hiệu chững lại và lượng cung nhà ở tăng cao, nên các nhà phát triển bất động sản ở Hong Kong đã đưa ra nhiều chiêu thu hút khách như khoản vay ưu đãi, nới rộng thời hạn trả nợ…

Cuối tuần trước, lượng căn hộ mới chào bán tại Hong Kong đã lên gần 900 căn, đây là mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Hong Kong là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, với căn hộ 60 m2 (1 phòng ngủ) có giá bình quân là 1,48 triệu USD./.

Theo VOV