Thứ ba,  14/07/2020

Cặp sách học sinh: Hàng Việt chiếm ưu thế

(LSO) – Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào năm học mới. Đây cũng là thời điểm các phụ huynh chuẩn bị hành trang cho con trẻ tới trường. Đặc biệt, mặt hàng ba lô, cặp sách được các phụ huynh quan tâm, mua sắm. Xu hướng năm nay, các loại ba lô, cặp sách hàng Việt Nam được phụ huynh ưu tiên chọn lựa.

Khảo sát trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có thể nhận thấy rất nhiều cửa hàng, hiệu sách lớn, nhỏ trưng bày đủ loại ba lô, cặp sách có kiểu dáng, mẫu mã phong phú, phù hợp với lứa tuổi học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. Tùy loại cho nam, nữ mà hình in trên mặt cặp cũng có sự khác nhau nhưng chủ yếu đều là các nhân vật hoạt hình mà các em yêu thích như: siêu nhân, người nhện, công chúa elsa, đô rê mon, búp bê… để người mua thoải mái chọn lựa.

Bên cạnh sự phong phú về màu sắc, kiểu dáng, mẫu mã, các sản phẩm ba lô, cặp sách, túi đeo năm nay hầu hết là hàng được sản xuất trong nước bởi các công ty như: Hami, Mity, Thủ đô vàng, Ladoza… Trên mỗi sản phẩm đều ghi rõ các thông tin về: chất liệu, trọng lượng, kích thước, cách sử dụng… của sản phẩm, đặc biệt, khi sử dụng không phải lo lắng về hóa chất độc hại tồn dư trên sản phẩm.

Khách hàng lựa chọn cặp sách tại cửa hàng 31 Nguyễn Tri Phương

Bà Đỗ Thị Tính, chủ cửa hàng 31 Nguyễn Tri Phương (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Hầu hết các loại cặp sách dành cho học sinh được chúng tôi nhập về đều là hàng Việt Nam, giá cả phải chăng mà chất lượng lại bền, tốt. Hiện nay, cửa hàng có nhiều sản phẩm khác nhau để phụ huynh và học sinh thoải mái chọn lựa. Những tháng chuẩn bị cho năm học mới, chúng tôi bán được khoảng 15 – 20 sản phẩm/ngày. Một số loại có tính năng chống gù mặc dù giá thành hơi cao nhưng vẫn được nhiều khách hàng chọn lựa. Khoảng 80% số cặp sách, ba lô ở cửa hàng chúng tôi do Việt Nam sản xuất. Phần lớn khách hàng đến đây cũng đều lựa chọn mua cặp sách của Việt Nam.

Ghi nhận của phóng viên tại các cửa hàng, hiệu sách trên địa bàn thành phố, giá bán các sản phẩm không có sự thay đổi nhiều so với thời điểm này năm ngoái. Giá bình quân từ 200.000 đến 300.000 đồng/sản phẩm. Một số loại cặp, ba lô mới, chất lượng cao giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng/sản phẩm. Còn đối với sản phẩm hàng Trung Quốc, giá dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng/sản phẩm.

Bà Đinh Thị Lan, chủ cửa hàng Lan Đức chuyên ba lô, cặp sách, túi đeo trên phố Kỳ Lừa cho biết: Những năm trước, ba lô, cặp sách cho học sinh tại cửa hàng của tôi và nhiều cửa hàng khác ở đây chiếm hơn 50% là hàng do Trung Quốc sản xuất. Nhưng vài năm trở lại đây, khách hàng tìm mua cặp sách do Việt Nam sản xuất nhiều vì giá cả phải chăng mà chất lượng lại bền, tốt. Vì vậy, năm nay, cửa hàng cặp sách, ba lô của tôi 80% là nhập hàng Việt Nam sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, hai năm trở lại đây, trên thị trường có loại cặp sách chống gù dành cho học sinh tiểu học. Đặc điểm nổi bật của loại cặp này là lưng của cặp được làm bằng đệm mút với thiết kế cong lượn theo chiều cong tự nhiên của cột sống, có tác dụng chống gù lưng cho học sinh, quai đeo cong, bản to ôm sát vai nên sách vở trong cặp không bị xô lệch khi học sinh chạy nhảy, có cần kéo chống lật, tháo lắp dễ dàng. Ngoài ra, cặp chống gù có trọng lượng siêu nhẹ (khoảng 800 gram), ép bằng loại mút đặc biệt nên khi các em không may bị ngã xuống nước, cặp sẽ là “chiếc phao cứu sinh” hữu ích.

Đang lựa chọn cặp cho con, chị Nguyễn Như Thảo, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: “Nhà tôi có hai cháu đi học, tôi thường ra hiệu sách lớn để mua đồ dùng học tập cũng như cặp sách cho con. Tôi thấy cặp sách học sinh có nhiều thương hiệu của Việt Nam sản xuất, mẫu mã đẹp, giá cả vừa phải. Tôi chọn mua cho con trai cặp chống gù của Ladoza có in hình siêu nhân rất đẹp mắt. Tôi tin là cháu sẽ rất thích”.

Cùng chung tâm lý như chị Thảo, chị Dương Thị Oanh, ở phường Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Trước đây, cặp sách trong nước sản xuất chưa nhiều, hình thức chưa bắt mắt, tôi thường mua cặp không rõ nguồn gốc. Giá thành cũng không rẻ hơn là bao mà con tôi dùng chỉ một năm học là phải thay cặp mới. Mấy năm trở lại đây, tôi thấy kiểu dáng cặp sách hàng Việt Nam rất đẹp, chất lượng tốt nên tôi chọn mua cặp sách Việt Nam sản xuất cho con.

Với những bậc phụ huynh còn đang băn khoăn chưa biết chọn loại ba lô, cặp sách, túi đeo nào cho phù hợp với con em mình thì một số chủ cửa hàng khuyên nên chọn mua sản phẩm đã có thương hiệu, uy tín. Khi mua, cha mẹ lưu tâm chọn cặp có nhiều ngăn đựng sách, vở, đồ dùng… để trẻ tiện sử dùng. Nên chọn sản phẩm chất liệu nhẹ, giúp làm giảm trọng lượng, có đệm ở phần tiếp giáp với lưng và vai làm giảm sức nặng cũng như áp lực trên lưng, vai trẻ.

TIỂU YẾN