Thứ bảy,  07/12/2019

Xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã: Hỗ trợ mở rộng thị trường

(LSO) – Trong những năm qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại. Từ hoạt động này đã góp phần không nhỏ vào việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các HTX.

Thực tế hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh cho thấy, khâu xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, trong đó chủ yếu là nông sản của các HTX còn rất yếu. Xác định được những hạn chế đó, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tham gia hoạt động xúc tiến thương mại ở cả trong và ngoài tỉnh. Từ đó, nhiều HTX đã tìm được mối liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. HTX nông sản sạch Tràng Định là một ví dụ.

Ông Hoàng Văn Hải, Giám đốc HTX chia sẻ: HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản có tiếng của huyện Tràng Định như: gạo, thạch đen, quýt… Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế thấp. Từ cuối năm 2017, được sự hỗ trợ của nhà nước, HTX được tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh.

Người lao động của HTX Xây dựng và Chế biến lâm sản 17-10, huyện Cao Lộc chuẩn bị đồ nội thất để tham gia hội chợ thương mại tại tỉnh Thái Nguyên năm 2019

Từ việc đưa sản phẩm nông sản đến các hội chợ, nhiều doanh nghiệp, HTX đã biết đến và đặt vấn đề liên kết tiêu thụ sản phẩm. Mỗi năm, HTX tham gia trên dưới 10 hội chợ và ở mỗi hội chợ như vậy, HTX tìm được 1 – 2 mối tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, một số nông sản của HTX được phân phối và tiêu thụ đều đặn đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Điện Biên, Tuyên Quang…

Tương tự như HTX nông sản sạch Tràng Định, HTX nuôi ong lấy mật xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng cũng được nhiều người biết đến hơn thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại. Ông Hoàng Văn Phương, Giám đốc HTX cho biết: HTX được thành lập năm 2017 với 22 thành viên. Hoạt động chính của HTX là nuôi ong lấy mật với tổng đàn hiện nay là 800, trong đó, điểm nổi bật của HTX chính là sản phẩm mật ong hoa ngũ gia bì (ong hút mật hoa ngũ gia bì tự nhiên trên rừng).

Có sản phẩm “hiếm” nên HTX quan tâm đến khâu quảng bá, giới thiệu để mọi người biết đến. Bên cạnh trực tiếp tham gia hội chợ thương mại để bán, giới thiệu sản phẩm mật ong của HTX, hằng năm, HTX còn được Liên minh HTX tỉnh trực tiếp mang sản phẩm mật ong đến các tỉnh, thành khác trong cả nước để quảng bá, giới thiệu. Từ đó, nhiều nơi biết đến sản phẩm mật ong hoa ngũ gia bì của HTX hơn. Trung bình mỗi đàn ong cho thu hoạch 2 – 3 lít mật ngũ gia bì. Với giá 500.000 đồng/lít được coi là giá cao so với nhiều loại mật ong khác nhưng loại mật ong này của HTX bao giờ cũng tiêu thụ hết. Từ đó đem lại thu nhập cao, ổn định cho các hộ thành viên trong HTX.

Thu hoạch mật ong ở HTX nuôi ong lấy mật xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng

Cùng với 2 HTX kể trên, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX cũng như sản phẩm của các HTX được đem đi quảng bá, giới thiệu tại các hội chợ thương mại ở cả trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2012 đến hết tháng 8/2019, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ 70 HTX tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Thông qua việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại không chỉ giúp các HTX tiêu thụ được một phần sản phẩm mà trung bình mỗi đợt hội chợ cũng giúp các HTX trên địa bàn có thêm 3 – 4 mối tiêu thụ sản phẩm.

Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Việc hỗ trợ xúc tiến thương mại đã giúp nhiều HTX mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm được các mối liên doanh, liên kết trong khâu sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giúp các HTX trên địa bàn tỉnh từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho thành viên và người lao động. Tính đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh có trên 240 HTX; doanh thu bình quân của một HTX được 900 triệu đồng, tăng trên 35% so với năm 2012; thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm, tăng gấp đôi so với năm 2012.

TÂN AN