Thứ sáu,  26/02/2021

Thị trường lịch Tết năm 2020: Phong phú mẫu mã – “trầm lắng” sức mua

(LSO) – Chỉ còn ít ngày nữa là bước sang năm 2020, thời điểm này, thị trường lịch tết trên địa bàn thành phố Lạng Sơn rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủ đề để khách hàng chọn lựa. Tuy nhiên, sức mua lại “trầm lắng” hơn hẳn so với những năm trước…

   Mẫu mã đa dạng, phong phú

Theo truyền thống, các mẫu lịch vẫn khai thác tối đa hình ảnh linh vật của năm, các bìa lịch xuất hiện những chú chuột được trang trí đáng yêu, bắt mắt. Ngoài ra, nhiều mẫu lịch theo chủ đề đón xuân thiết kế ấn tượng. Một số cửa hàng, văn phòng phẩm, nhà sách, bưu điện, các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã bày bán lịch từ hơn một tháng nay với nhiều loại lịch như: lịch bloc, lịch để bàn, lịch treo tường, lịch 52 tuần… Cùng nhiều chủ đề, mẫu mã, màu sắc phong phú. Lịch tết năm nay có rất nhiều chủ đề hay, gần gũi với đời sống như: “Tinh hoa nước Việt”, “Việt Nam chân trời mới”, “Thắng cảnh du lịch”, phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam, ẩm thực… Cùng với đó, giá lịch năm nay tăng khoảng 10 đến 20% so với mọi năm do giá giấy tăng, chất lượng in được cải thiện. Cụ thể: lịch bloc siêu cực đại có giá 750.000 đồng, bloc cực đại 400.000 đồng, bloc siêu đại 300.000 đồng, bloc đại đặc biệt 250.000 đồng, bloc đại 85.000 đồng, bloc trung màu 47.000 đồng…

Khách hàng lựa chọn mua lịch Tết 2020 tại Bưu điện tỉnh

 Các loại lịch của các nhà xuất bản: An Hảo, Văn Lang, Đại Việt Á do thiết kế sắc nét và đa dạng về mẫu mã được khách thành thị ưa chuộng. Tại thị trường nông thôn, người dân thích lịch của các nhà xuất bản: Nông nghiệp, Ngân Hà do phù hợp với phong tục tập quán và nhu cầu xem lịch về các ngày đẹp, giờ đẹp, mùa vụ…

Cầm trên tay cuốn lịch bloc siêu đại tại Bưu điện thành phố Lạng Sơn, bà Hoàng Thị Hoa (khu đô thị Phú Lộc 4, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Hằng năm, gia đình tôi thường mua loại lịch blog siêu đại theo chủ đề về con giáp của năm đó. Tuy nhiên, năm nay, thị trường lịch có nhiều chủ đề đa dạng nên năm nay, tôi sẽ chọn theo chủ đề về ý nghĩa cuộc sống. Bởi mỗi tờ lịch sẽ có những câu ca dao, tục ngữ hay nên tôi rất thích.

Chị Phan Thị Hải Huyền, Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh, Bưu điện tỉnh cho biết: Bưu điện tỉnh đang triển khai cung cấp khoảng 120 các mã lịch của nhiều nhà xuất bản như: An Hảo, Ngân Hà, Đại Việt Á, Văn Lang, Nông Nghiệp… So với những năm trước, thị trường lịch năm nay có mẫu mã phong phú, đa dạng. So với năm trước thì giá lịch năm nay tăng bình quân từ 10 – 15%.

   Sức mua giảm

Bà Nguyễn Thị Yến, chủ kiốt 112, chợ Đêm, thành phố Lạng Sơn cho biết: Khách hàng của cửa hàng tôi chủ yếu là bà con các xã, mọi năm thời điểm này, khách mua rất đông, nhiều mẫu lịch đã hết rồi nhưng năm nay khách mua rất ít, chưa bằng một nửa năm ngoái. Theo tôi, nguyên nhân là năm nay, nhiều bà con đi làm ăn xa, chưa về nghỉ tết. Đặc biệt, bà con rất thích loại lịch ngày nào thì có con giáp đó. Hình ảnh con giáp to, rõ ràng. Tuy nhiên năm nay, các nhà sản xuất lại không cho ra sản phẩm này nên khi mở ra không thấy họ không mua.

Bà Đỗ Thị Tính, Chủ nhà sách Nguyễn Tri Phương, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn – người có thâm niên kinh doanh lịch từ nhiều năm nay cho biết: Lịch tết năm nay có nhiều chủ đề hay, phong cách thể hiện tinh tế, sáng tạo và hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện nay, tiêu thụ lịch vẫn còn chậm hơn so với những năm trước mỗi ngày bán ra chưa đến 100 cuốn.

Theo bà Tính, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức mua lịch chậm là do những doanh nghiệp, cơ quan thường đặt hàng với số lượng lớn nên họ đặt trực tiếp tại các nhà in, hoặc đại lý phân phối lớn. Cùng với đó, giá lịch tăng cao, khách lẻ thường đợi đến gần Tết Dương lịch mới đi mua lịch vì sợ được cơ quan hoặc người khác tặng, biếu sẽ thừa, gây lãng phí.

Lịch là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, nắm được tâm lý này, những năm gần đây các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường sử dụng lịch như một món quà tặng cho nhân viên, đối tác, khách hàng vào dịp cuối năm. Tại các cơ quan, trường học, học sinh, nhân viên thường được tặng lịch dịp cuối năm. Các ngân hàng, bưu điện, doanh nghiệp… cũng tặng lịch cho khách hàng bởi có in lô   -gô, hành ảnh của đơn vị lên đó nên ngoài xem ngày, tháng, nó còn là công cụ để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp.

Trong điều kiện đời sống kinh tế phát triển như ngày nay, lịch vẫn là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình và được các thành viên trong gia đình trân trọng. Với nhiều loại lịch đa dạng về mẫu mã và nội dung, tin rằng những ngày cuối năm thị trường lịch tết sẽ sôi động hơn.

ĐĂNG THÙY – HOÀNG VƯƠNG