Chủ nhật,  23/02/2020

Chủ động bình ổn giá

(LSO) – Theo đánh giá của ngành công thương, từ tháng 11/2019, giá một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh đã tăng, nhất là thịt lợn và thực phẩm chế biến từ thịt lợn, dự báo giá sẽ tiếp tục tăng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Do vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung thực hiện công tác bình ổn giá năm 2020.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng diện rộng, nguồn cung về thịt lợn, vốn là loại thực phẩm tươi sống chủ yếu phục vụ đời sống người dân bị sụt giảm lớn, dẫn đến giá thịt lợn tăng mạnh. Hiện tại, giá lợn hơi vào khoảng 90 nghìn đồng/kg, giá thịt lợn bán tại chợ từ 140 đến 180 nghìn đồng/kg. Điều này dẫn đến giá các mặt hàng thiết yếu tăng theo với biên độ từ 5 đến 15%. Do vậy, công tác bình ổn thị trường năm 2020, nhất là dịp cao điểm giáp Tết Nguyên đán sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với những năm trước.

Các mặt hàng tươi sống được siêu thị VinMart phân phối với giá cả niêm yết hợp lý cho người tiêu dùng

Trước tình hình đó, khi bước vào quý IV/2019, ngành công thương tỉnh đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để kích thích sản xuất nội địa và thúc đẩy lưu thông hàng hóa kết hợp cung ứng hàng bình ổn thị trường dịp tết cho các địa bàn dân cư, nhất là vùng sâu, vùng xa. Đồng thời có công văn yêu cầu các doanh nghiệp bán lẻ lớn đẩy mạnh tổ chức các chuyến bán hàng về nông thôn, chuẩn bị tốt nguồn hàng và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân các vùng nông thôn.

Bà Triệu Kim Chi, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết: Ngay từ 10/2019, phòng đã tham mưu cho sở làm việc và yêu cầu một số doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng lớn trên địa bàn tỉnh chủ động phương án tài chính thực hiện tích trữ hàng hóa sớm và có kế hoạch phân phối các mặt hàng thiết yếu, nhất là hàng thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu người dân. Phòng cũng chủ động liên hệ trực tiếp với một số đơn vị bán lẻ lớn trên địa bàn tỉnh có phân phối thịt lợn để yêu cầu chủ động nguồn cung và cam kết mức giá bán hợp lý.

Hiện tại, đã có nhiều đơn vị đăng ký và triển khai kế hoạch cung ứng hàng phục vụ dịp tết như siêu thị VinMart và hệ thống VinMart+ trên địa bàn. Ông Lê Quang Thuấn, Giám đốc VinMart Lạng Sơn cho biết: từ ngày 3/12/2019, siêu thị đã báo cáo Sở Công Thương về kế hoạch phục vụ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Trong đó đã báo cáo chi tiết số lượng các mặt hàng thiết yếu. Năm nay siêu thị ưu tiên nhập số lượng lớn các mặt hàng thực phẩm tươi sống như: 3 tấn thịt lợn, 3 tấn thịt gà, 1 tấn thịt bò, 500 kg hải sản… và đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác theo đúng chỉ đạo của ngành. Các mặt hàng sẽ được phân phối đồng đều đến cả chuỗi siêu thị VinMart+ để phục vụ nhu cầu người dân với cam kết mức giá tăng không quá 10%.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng lớn trên địa bàn tỉnh như: Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú đã chủ động tích trữ hàng hóa từ tháng 10/2019 và triển khai đưa hàng về các điểm bán tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Công Được, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên cho biết: Nhận định giá cả hàng hóa năm 2019 có thể biến động tăng vào dịp cuối năm, ngay từ tháng 10/2019, công ty đã chủ động nhập hàng thiết yếu để tích trữ, đến đầu tháng 12/2019, tổng giá trị hàng trong kho lên đến gần 100 tỷ đồng. Hiện tại công ty đã triển khai phân phối hàng hóa đến các điểm bán tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh với giá bình ổn như trong năm, chỉ có một số mặt hàng tăng nhẹ khoảng 5%.

Để bình ổn thị trường đợt cao điểm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan triển khai kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường, giá cả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Theo đó, Sở Tài chính sẽ cân đối trích một phần vốn từ Quỹ dự trữ tài chính để hỗ trợ Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp và Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn tích trữ hàng hóa, triển khai bán hàng bình ổn giá đối với các mặt hàng vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất cho người dân. Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục tham mưu lựa chọn doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng phù hợp để tham gia chương trình bán hàng bình ổn, góp phần ổn định cung – cầu hàng hóa trên thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

YÊN SƠN