Thứ tư,  26/02/2020

Xúc tiến thương mại: Đổi mới, sáng tạo, thành công

(LSO) – Năm 2019 ghi nhận thành công của hoạt động xúc tiến thương mại; các ngành và UBND các huyện, thành phố đã phối hợp triển khai nhiều chương trình xúc tiến hiệu quả. Qua đó góp phần quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Xứ Lạng, từ sản phẩm công nghiệp đến nông sản đặc trưng địa phương.

Nếu như những năm trước đây, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) chủ yếu do ngành công Thương xây dựng kế hoạch và triển khai, thì giờ đây, các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng người dân đã phát huy vai trò, phối hợp thực hiện hiệu quả các chương trình xúc tiến, đa dạng hình thức, từ quy mô cấp huyện, cấp tỉnh đến quốc gia.

Theo đó, bên cạnh các hội chợ thương mại thường niên như: hội chợ xuân; hội chợ giao lưu thương mại hay các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, năm 2019, ngành công thương đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức thành công Hội chợ triển lãm tôn vinh thành tựu kinh tế và thương hiệu doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn với quy mô trên 200 gian hàng; phối hợp với một số doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản tại Hội chợ Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khu vực trung du miền núi phía Bắc (được tổ chức tại Cao Bằng) và Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam tại Hà Nội.

Khách quốc tế tìm hiểu sản phẩm của huyện Lộc Bình ở Hội chợ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại Hà Nội

Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và XTTM, Sở Công Thương cho biết: Từ năm 2019, để nâng cao hiệu quả XTTM, ngoài các chương trình được tổ chức từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trung tâm đã tham mưu cho Sở Công thương thực hiện một số chương trình từ nguồn vốn xã hội hóa để khai thác nguồn lực xã hội, đồng thời phát huy vai trò của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Điển hình như việc khai trương gian hàng OCOP với 100% vốn của cơ sở tư nhân. Do có sự đầu tư bài bản, nên mới đi vào hoạt động được một thời gian ngắn đã cho hiệu quả rõ nét, qua đó quảng bá được gần 50 loại sản phẩm của Lạng Sơn đến người tiêu dùng trong vào ngoài tỉnh.

Đồng thời, trong năm, một số huyện như: Chi Lăng, Lộc Bình, Hữu Lũng, Bắc Sơn, Văn Lãng đã tổ chức thành công các chương trình XTTM tại địa phương. Qua đó quảng bá được các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn của huyện đến đông đảo du khách. Điều này cho thấy các huyện đã nhận thấy rõ tầm quan trọng của xúc tiến thương mại, việc xây dựng thương hiệu sản phẩm được đưa vào kế hoạch hằng năm. Nhờ đó, các sản phẩm nông sản như: na Chi Lăng, khoai lang Lộc Bình, hồng Bảo Lâm hoặc sản phẩm công nghiệp nông thôn như: cao khô Vạn Linh, bún ngô Đình Lập, thạch đen Tràng Định… đã tạo được thương hiệu.

Đặc biệt, ngày 16/8/2019, các huyện đã tham gia gian hàng tại Hội chợ Sản phẩm nông nghiệp an toàn, Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn năm 2019 tại Hà Nội. Tại đây, sản phẩm đặc sản của Lạng Sơn được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Cùng với đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đã ký kết 5 biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn. Đây là tiền đề quan trọng để Lạng Sơn hướng đến việc xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh đạt quy chuẩn chất lượng an toàn quốc gia và quốc tế.

Bà Phạm Thu Giang, Giám đốc Công ty Sản xuất và chế biến nông lâm sản Lạng Sơn chia sẻ: Là đơn vị thường xuyên tham gia các chương trình XTTM của tỉnh, chúng tôi nhận thấy rõ sự khác biệt từ cách tổ chức đến hiệu quả các chương trình. Giờ đây, các sản phẩm của Lạng Sơn trưng bày ở đâu cũng nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Như tại Hội chợ Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khu vực trung du miền núi phía Bắc (được tổ chức tại Cao Bằng) diễn ra vào tháng 10 năm nay, chúng tôi đã giới thiệu, bày bán các sản phẩm đặc sản của Lạng Sơn như: hoa hồi, quế, gạo, bánh khảo, bún ngô, thạch đen… thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.

Có thể khẳng định, với hiệu quả của các chương trình XTTM, nhiều sản phẩm đặc trưng Xứ Lạng đã bước từ “làng ra phố”, đặc biệt đã có mặt trên các kệ hàng ở các siêu thị lớn. Theo ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương, thời gian qua, hoạt động XTTM đã đi vào chiều sâu, triển khai nhiều hoạt động mới, có trọng tâm, trọng điểm và được lồng ghép hợp lý cùng nhiều hoạt động lớn của tỉnh như: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, Chương trình Du lịch qua các miền di sản Việt Bắc… Qua đó đã thu hút được các doanh nghiệp đến Lạng Sơn tìm hiểu thị trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong tỉnh tiếp xúc với các nhà phân phối lớn. Đặc biệt, qua các chương trình xúc tiến đã tạo cơ hội để người tiêu dùng và người sản xuất gặp mặt, đối thoại trực tiếp với nhau, tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu để phát triển sản phẩm trong tương lai.

ANH DŨNG