Thứ sáu,  04/12/2020

Giá vàng tăng trở lại và tiến tới mốc 1.800 USD/oz

Giá vàng tuần từ 2-6/3 dự kiến sẽ tăng trở lại sau áp lực bán tháo của thị trường hồi cuối tuần giao dịch trước.

Kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 2/2020 (từ 24-28/2), phiên giao dịch ngày 28/2 đã chứng kiến đợt bán tháo ồ ạt, khiến giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 1.600 USD/oz. Tuy nhiên, cả giới chuyên gia và đầu tư đều nhận định, giá vàng sẽ tăng mạnh trở lại trong tuần này do trên thị trường vẫn còn nhiều yếu tố thúc đẩy việc tìm kiếm tài sản “trú ẩn” an toàn.

Dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/2, hợp đồng vàng giao tháng 4 sụt 75,80 USD (tương đương 4,6%) xuống 1566,7 USD/oz, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 20/06/2013.

gia vang tang tro lai va tien toi moc 1.800 usd/oz hinh 1
Khảo sát giá vàng tuần từ 2-6/3. 

 

Theo khảo sát mới nhất của Kitco, 47% số chuyên gia Wall Street nhận định vàng sẽ tiếp tục tăng, 33% dự đoán vàng giảm và 20% cho rằng vàng sẽ đi ngang trong tuần giao dịch tới. Trong khi, tới 67% số nhà đầu tư Main Street tham gia khảo sát nhận định giá vàng tăng, 19% cho rằng giá giảm và 15% dự đoán vàng đi ngang.

Giá vàng sẽ đạt ngưỡng 1.800 USD/oz?

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho biết: “Tôi vẫn lạc quan về giá trong tuần tới. Tin tức về dịch covid-19 tiếp tục xấu đi, vì vậy, tôi nghĩ rằng vàng sẽ vẫn biến động nhưng là tăng lên. Điều cần lưu ý là dòng vốn chảy vào những tài sản khác như trái phiếu cũng gia tăng nhưng không liên tục như đối với vàng”.

Richard Baker, biên tập viên Eureka Miner’s Report, giải thích: “Việc chốt lãi và nhu cầu tiêu dùng thấp ở Trung Quốc đã góp phần chủ yếu vào việc giảm giá vàng trong tuần qua. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy sự gia tăng trở lại của vàng trong tuần này”.

“Với những tác động liên quan đến covid-19 sẽ gây ra cho nền kinh tế Mỹ và thế giới, tôi tin rằng vàng sẽ phục hồi lại những gì đã mất vào tuần tới, chinh phục ngưỡng 1.650 USD/oz, và thậm chí tiến tới ngưỡng 1.800 USD/oz có thể sẽ xuất hiện trong tuần sau”, ông Richard Baker nhấn mạnh.

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ quản lý tài sản Adrian Day cũng kỳ vọng giá vàng lên cao hơn vì “vàng luôn là tài sản đáng tin cậy khi thị trường bất ổn”.

Còn nhiều yếu tố bất ổn với vàng

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, lại cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới.

“Theo sơ đồ kỹ thuật, vàng hiện đã giảm xuống dưới ngưỡng 1621 USD/oz. Đó là mức giảm đến 50% của diễn biến tăng trước đó từ mức thấp ngày 5/2 là 1551,1 USD/oz lên tới đỉnh cao ngày 24/2 là 1691,7 USD/oz. Do đó, vàng sẽ giảm tiếp trước khi tăng trở lại để tiến tới ngưỡng cao hơn”, ông Charlie Nedoss nhận định.

Ronald-Peter Stoeferle, chuyên gia quản lý quỹ tại Incrementum AG cũng cho biết mình bi quan về giá vàng khi các lệnh gọi ký quỹ bắt đầu; Tâm lý đặt cược vàng trong báo cáo Commitments of Traders có vẻ đáng lo ngại. Hơn nữa, nếu kích thích tài chính và tiền tệ được công bố vào tuần này, đà tăng của cổ phiếu có thể làm tổn thương giá vàng.

Còn theo Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, giá vàng ở trạng thái trung lập trong tuần này.

Ông lập luận: “Đáng lẽ, với thị trường chứng khoán đang bị bán tháo dẫn tới giảm sâu, vàng sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có thông tin Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện một số hành động để củng cố thị trường chứng khoán. Nếu vậy, điều đó có sẽ làm giảm nhu cầu “trú ẩn” an toàn đối với vàng”, ông lập luận./.

Theo VOV