Chủ nhật,  05/07/2020

An toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ: Cần kiểm tra, kiểm soát thường xuyên

(LSO) – Từ đầu năm 2020 đến nay, nhất là từ đầu tháng 3/2020 đến nay, công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các chợ chưa được thực hiện thường xuyên, định kỳ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất  ATVSTP.

“Mục sở thị” những gian hàng thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống tại một số chợ: Giếng Vuông, Chi Lăng, Bờ Sông… (thành phố Lạng Sơn), thấy rằng, những gian hàng này vẫn bày bán nhiều mặt hàng như: hạt nêm, ớt xay đóng chai, bột màu dùng trong chế biến thực phẩm và một số mặt hàng thực phẩm tươi sống… không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không niêm yết giá.

Ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết: Sau thời điểm Tết Nguyên đán, do tình hình dịch  Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị tập trung nhân lực cho công tác kiểm soát, bình ổn thị trường nên chưa thực hiện công tác kiểm tra ATVSTP tại các chợ một cách thường xuyên.

Lực lượng Đội QLTT số 3 (phụ trách địa bàn huyện Lộc Bình và Đình Lập) kiểm tra nguồn gốc thực phẩm bày bán tại các chợ dân sinh vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Không chỉ tại các chợ trên địa bàn thành phố, thời điểm này, tại các chợ trung tâm huyện, chợ cụm xã cũng xuất hiện một số loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điển hình như vào đầu tháng 3/2020, qua nguồn tin của người dân, Đội QLTT số 3 đã kiểm tra một cửa hàng kinh doanh bánh kẹo tại chợ Trung tâm thị trấn Lộc Bình, qua kiểm tra đã phát hiện một số sản phẩm sữa chua, bánh ngọt nhãn hiệu snack đã quá hạn sử dụng.

Đó mới chỉ là 1 vụ kiểm tra theo thông tin của người dân, trên thực tế còn nhiều loại thực phẩm không đảm bảo ATVS được bày bán tại các chợ mà chưa được kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Thực tế, hầu hết tại các chợ trên địa bàn tỉnh, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng “buông lỏng” công tác kiểm tra, kiểm soát ATVSTP. Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Thông thường, các đoàn kiểm tra ATVSTP của tỉnh, huyện và của các lực lượng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng thời điểm, trong đó thực hiện cao điểm vào thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong thời gian diễn ra lễ hội xuân. Tuy nhiên, do năm nay, các lễ hội xuân không tổ chức, đồng thời một số lực lượng dồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh nên hoạt động kiểm tra tại các chợ chưa được thực hiện thường xuyên. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP  tỉnh cũng chưa tổ chức được đợt kiểm tra nào.

Cũng trong tình trạng như vậy, với nhiệm vụ được giao kiểm soát chất lượng một số loại thực phẩm tươi sống, chất lượng rau củ quả và hàng thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn tại các chợ, nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa thực hiện lấy mẫu thực phẩm kiểm tra được lần nào. Ông Nguyễn Công Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Từ thời điểm sau Tết Nguyên đán đến nay, chi cục  chưa thực hiện kiểm tra được lần nào, nguyên nhân là do dịch bệnh, công tác kiểm tra bị hạn chế.

Từ thực tế này cho thấy: các cơ quan có nhiệm vụ liên quan, các lực lượng chức năng các cấp cần quan tâm, tăng cường hơn nữa trong công tác kiểm tra, kiểm soát ATVSTP tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Theo số liệu thống kê của Sở Công thương, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có trên 80 chợ, trong đó phần lớn là chợ dân sinh truyền thống, bán lẻ các nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống, đồ ăn chín, dịch vụ ăn uống, các loại thực phẩm khô… Các chợ này đang cung cấp khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trên địa bàn. Nếu việc kiểm tra, kiểm soát ATVSTP tại các chợ lơ là thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm sẽ rất cao. Bên cạnh đó, việc chấp hành đúng quy định về kinh doanh hàng hóa bảo đảm chất lượng ATVSTP chỉ được thực hiện tốt nếu có sự kiểm soát thường xuyên của các đơn vị chức năng.

Mặc dù thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số loại hình kinh doanh dịch vụ đã tạm ngừng hoạt động nhưng riêng các gian hàng thực phẩm (mặt hàng thiết yếu) vẫn hoạt động bình thường. Bởi vậy, càng cần hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát ATVSTP một cách thường xuyên. Vì chỉ cần một “kẽ hở” từ công tác quản lý của các cơ quan nhà nước thì thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng sẽ được tuồn ra thị trường bất cứ lúc nào.

TRÍ DŨNG