Thứ năm,  01/10/2020

Đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong phòng chống dịch Covid-19

(LSO)  – Thời gian qua, cùng với thực hiện tích cực, hiệu quả công tác chuyên môn về phòng chống dịch Covid-19 thì công tác cung ứng hàng hóa cho người dân luôn được các cấp, ngành, doanh nghiệp đảm bảo, không xảy ra khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến.

Ngày 5/8/2020, trên địa bàn huyện Đình Lập có 4 trường hợp mắc Covid-19. Ngay sau khi có trường hợp nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng của tỉnh, huyện đã triển khai các biện pháp phòng, chống. Trong đó, khu dân cư số 7, thị trấn Đình Lập được cách ly, phun khử khuẩn. Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch, việc đảm bảo nhu cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn và khu vực cách ly được đặc biệt quan tâm.

Lãnh đạo Sở Công Thương kiểm tra hàng hóa tại Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên Lạng Sơn

Theo ông Nguyễn Anh Tú, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Đình Lập, để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn, nhất là người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, phòng xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND huyện kế hoạch về tình hình và khả năng cung ứng hàng hóa cho người dân trong điều kiện địa bàn có dịch. Hiện trên địa bàn có 947 hộ kinh doanh các mặt hàng gia dụng, lương thực, thực phẩm hàng hóa, trong đó riêng thị trấn Đình Lập có trên 500 hộ kinh doanh. Qua kiểm tra, theo dõi, thời gian qua trên địa bàn không có tình trạng khan hiếm hàng hóa, đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa. Đặc biệt, việc cung ứng hàng hóa cho người dân trong khu cách ly (khu 7, thị trấn Đình Lập) được đảm bảo.

Tại các huyện, thành phố, việc đảm bảo nguồn hàng hóa được các doanh nghiệp lên phương án cung ứng. Ông Trần Thế Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Để đảm bảo cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty đã dự trữ khoảng 100 tấn hàng thiết yếu phục vụ cho tiêu dùng, đồng thời duy trì bán bình ổn giá tại 1.700 cửa hàng phân phối trên địa bàn toàn tỉnh, tổng giá trị hàng hóa hiện nay khoảng 15 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty có xe vận chuyển hàng đi các huyện và sẵn sàng phối hợp với các cơ quan có liên quan để cung cấp hàng hóa kịp thời.

Không chỉ Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú, nhiều công ty cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phương án cung ứng hàng hóa như: Công ty Cổ phần siêu thị Đồng Tiến, ngay sau khi có thông tin huyện Đình Lập có ca nhiễm Covid-19, công ty đã chủ động dữ trữ hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm tăng khoảng 20% so với bình thường…

Theo thống kê của ngành công thương, hằng năm, sản lượng gạo trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 130.000 tấn; rau xanh các loại đạt hơn 100.000 tấn; thịt gia súc, gia cầm và thủy sản đạt 37.500 tấn… Cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của toàn tỉnh.

Ông Liễu Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 4/8/2020, Sở Công Thương ban hành văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu. Qua kiểm tra, theo dõi, đến nay, trên địa bàn không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả thị trường ổn định, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân.

ĐỖ HOẠT