Thứ năm, 25/04/2019

Giá vàng sẽ hồi phục đà tăng trong tuần tới?

Sau khi giá giảm mạnh, nhiều nhà phân tích cho biết họ mong đợi giá trị vàng sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới.

Sau khi giá giảm mạnh, nhiều nhà phân tích cho biết họ mong đợi giá trị vàng sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới.

Chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco đứng ở mức 1.406,5 USD/oz, tăng 14,4 USD so với giá chốt phiên ngày trước đó. Trên sàn kỳ hạn Comex, giá vàng giao tháng 6 chốt phiên tuần cũng tăng tăng nhẹ 0,2% lên 1.395,6 USD/oz. Trước đó, giá chạm mốc 1.424,7 USD/oz, tăng 7,8% so với mức giá thấp nhất 2 năm ghi nhận hôm 16/4.

Diễn biến giá vàng thế giới 3 ngày cuối tuần vừa qua. (Ảnh: Kitco.com)

Sau khi giảm mạnh trong tuần qua, thị trường đang tỏ ra thận trọng về triển vọng của giá vàng trong tuần tới. Đã xuất hiện một tâm lý giằng co căng thẳng đang hình thành trên thị trường vàng, rất dễ có thể dẫn đến một giao dịch biến động.

Theo một cuộc khảo sát của Kitco News, trong số 35 người tham gia bao gồm các chủ đại lý vàng, lãnh đạo ngân hàng đầu tư, các thương nhân tương lai, các nhà quản lý tiền và các nhà phân tích kỹ thuật, biểu đồ, đã có 27 người đồng ý trả lời. Trong số này có 17 người thấy giá vàng tuần tới sẽ lên, trong khi 4 người thấy giá vàng giảm, 6 người thấy giá đi ngang hoặc trung lập. 

Những người tham gia khảo sát với quan điểm thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới cho biết, từ những tổn thất nặng nề của thị trường vàng đã trải qua trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường vàng thế giới sẽ có một sự hồi phục nhỏ từ mức giá đã rơi quá xa, quá nhanh. Một số người cũng cho rằng, thị trường sẽ tìm thấy một số hỗ trợ tạm thời ở mức thấp trong tuần tới đây.

Ngoài ra, những người cho rằng giá vàng sẽ tăng đã chỉ ra rằng, những nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ đang xuất hiện ở một vài nơi trên thế giới sẽ giúp giá vàng đang phục hồi trong tuần qua và họ hy vọng rằng sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Đã có một vài cuộc tranh luận trong số những người tham gia có cùng quan điểm vàng sẽ tăng giá cao hơn. Một số người nói rằng, sự hồi phục của giá vàng sẽ ở mức không cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong khi những người khác lại cho rằng, đây là thời điểm cần thiết để điều chỉnh giá vàng như một quy luật, và việc nó sẽ hồi phục trong vòng tiếp theo chỉ còn phụ thuộc vào tình hình chính trị hoặc kinh tế chung.

Những người nhìn thấy giá vàng sẽ yếu đi trong tuần tới thì cho biết, mức độ phục hồi của vàng chỉ là ngắn hạn, giới hạn ở một mức tương đối trước khi sụt giảm.

“Mặc dù có sự phục hồi đáng kể từ mức thấp, nhưng khi đóng cửa ở phiên cuối trong tuần, giá vàng vẫn mất giá hơn 5%. Chính vì vậy, rủi ro đối với vàng vẫn chưa kết thúc và nên đặt vàng vào thế phòng thủ trong những tháng tới với mục tiêu có thể giảm 1.200 USD/oz” –  Adam Hewison, Chủ tịch INO.com nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, những người khác cho biết họ đang chờ đợi và xem xét những động thái liên quan đến cách tiếp cận thị trường vàng của các nhà đầu tư.

“Phạm vi giá vàng trong tuần này có thể trải ra ở biên độ rộng từ ngưỡng 1.321 USD/oz cho đến mức 1.495 USD/oz. Đây không chỉ là cách thị trường đối phó với một loạt sự sụt giảm vô cùng lớn trong tuần qua. Hợp đồng vàng giao các tháng tới có thể đóng cửa gần ở mức 20%” – ông Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp của DTN cho hay.

Một số nhà phân tích cho biết, đã có một sự thay đổi trong thái độ của thị trường vàng kể từ khi giá phá vỡ bắt đầu từ ngày 12/4. Về mặt vật lý, đã có một cơn sốt rất lớn trong việc mua vào tại nhiều nước châu Á. 

Terry Hanlon – Chủ tịch Dillon Gage metals cho biết, nhu cầu vàng vật chất và nữ trang đã tăng lên khi giá vàng giảm xuốn gây ra thiếu hụt trong nguồn cung cấp kim loại vật lý. Người tiêu dùng châu Á nhìn thấy giá vàng thấp hơn như là một thời điểm tốt để mua vàng trang sức, đúc sản phẩm đầu tư.

Trên thực tế, tại Ấn Độ – nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, người dân đổ xô mua vàng trang sức và vàng xu sẽ khiến nhập khẩu vàng Ấn Độ tăng mạnh trong quý này, chủ tịch Hiệp hội Kim loại quý Bombay cho biết. Trong khi đó, lượng khách hàng giao dịch tại Hong Kong và Macao trong khoảng từ ngày 13-16/4 tăng vọt, tập đoàn trang sức Chow Tai Fook cho biết.

Tại Mỹ, US Mint đến nay đã bán ra 153.000 ounce vàng xu trong tháng 4, mức doanh số cao nhất 3 năm. Trong đó, doanh số bán vàng xu của hãng tăng gấp hơn 10 lần ngày thường trong hai ngày 15 và 16/4. Cũng trong hai ngày này, Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ vàng tại nước này tăng vọt.

Các nhà phân tích còn cho rằng, áp lực lên giá vàng vẫn còn, bao gồm việc dòng tiền liên tục chảy mạnh ra khỏi các quỹ tín thác vàng trong thời gian qua, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể ngừng nới lỏng tiền tệ trong năm nay.

Theo VOV