Thứ ba,  11/08/2020

Vàng tăng nhẹ sau tin ECB cắt giảm lãi suất

Hiện vàng trong nước có giá 42,50 triệu đồng, vàng thế giới 1.468,50 USD/oz.

Hiện vàng trong nước có giá 42,50 triệu đồng, vàng thế giới 1.468,50 USD/oz.

Sáng nay (3/5), giá vàng trong nước tăng thêm 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối ngày hôm qua.

Theo niêm yết của VBĐQ Sài Gòn, vàng SJC sau khi tăng, giá mua vào lên mức 42,25 triệu đồng/lượng. Giá bán ra là 42,50 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC được niêm yết ở mức 42,25 – 42,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Biên độ giao dịch mua vào – bán ra của vàng trong nước đang ở mức 250.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng kết thúc phiên giao dịch ngày 1/5 với mức tăng tương đối vững chắc. Vàng đã được xem như một tài sản vật chất an toàn cho các nhà đầu tư nắm giữ.

Giá một số nguyên liệu thô cũng đã đạt mức tăng ổn định trong bối cảnh rủi ro từ việc đầu tư các ngành hàng này đang được dần cải thiện. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày hôm qua cũng đã tạo thêm vào tâm lý lạc quan trong lĩnh vực hàng hóa nguyên liệu nói chung, mặt hàng kim loại quý nói riêng. 

Trên sàn Comex, giá vàng giao ngay cuối phiên ngày hôm qua tăng 9,90 USD/oz lên mức 1.468,50 USD/oz. Vàng giao tháng 6 niêm yết trên sàn Comex cũng tăng thêm 21,10 USD lên mức 1.467,30 USD/oz.

Theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank, vàng thế giới hiện tương đương ở mức 37,07 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 5,43 triệu đồng/lượng.

ECB trong ngày hôm qua đã tiến hành cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0,25% lên mức 0,5%, đây là động thái được mong đợi của nhiều nhà quan sát thị trường và phù hợp với dữ liệu kinh tế yếu kém của EU gần đây.

Hoạt động sản xuất khu vực châu Âu trong tháng 4 giảm đồng hành với việc Chủ tịch ECB – Mario Draghi sau cuộc họp ECB cho biết, ECB thậm chí có thể tính lãi suất tiêu cực nếu điều kiện kinh tế của EU không được đảm bảo. Đây cũng là một tín hiệu tích cực cho thị trường vàng.

Thị trường kim loại quý đang chuyển sự chú ý vào báo cáo việc làm của Mỹ vào ngày hôm nay. Một báo cáo việc làm giảm hơn dự kiến có thể sẽ làm tăng giá cho kim loại quý.

Theo công bố của HSBC, chỉ số sản xuất PMI của Trung Quốc đang đứng ở mức 50,4 so với 51,6 trong tháng 3. Sự suy yếu dữ liệu PMI của Trung Quốc đã là yếu tố giảm trên các lĩnh vực hàng hóa nguyên liệu, bao gồm cả kim loại quý, vì nó cho thấy nhu cầu ít hơn từ người tiêu dùng đối với nguyên liệu thô.

Chỉ số USD mạnh lên ngày hôm qua đã được phục hồi sau khi chạm mức thấp trong vòng 9 tuần vào ngày thứ tư (1/5). Việc cắt giảm lãi suất của ECB cũng tăng giá cho đồng bạc xanh. Trong khi đó, trên sàn Nymex dầu thô tương lai giá cả đã tăng mạnh thứ năm trên một thư bị trả lại điều chỉnh từ áp lực bán mạnh trong tuần này và rủi ro đầu tư tốt hơn hôm thứ năm.

Nhandan