Thứ tư,  05/08/2020

Giá vàng chỉ có thể tăng nhẹ trong tuần tới?

Chỉ có 40% số người tham gia khảo sát của Kitco News nhận định giá vàng tuần tới có khả năng tăng giá.

Trong tuần qua, sau khi biên bản tháng Tư của Ủy ban thị trường mở (FOMC) được công bố, nhiều tín hiệu cho thấy Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu đặt nền móng cho đợt cắt giảm gói kích thích cuối cùng nhưng chưa đưa ra được quyết định chính thức.

Ngay sau việc công bố biên bản của FOMC, giá vàng diễn biến theo chiều hướng giảm, trong khi đó, chỉ số đồng USD tăng giá trên thị trường tiền tệ. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giảm 6,5 USD/oz xuống 1.288,1 USD/oz với khối lượng giao dịch ngang với mức trung bình của 30 ngày.

Trái ngược với những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng có lúc tăng cao gần 1.300 USD/oz nhưng sau đó giảm xuống mức thấp nhất tuần ở 1.286 USD/oz trước khi tăng lên, giao dịch trong khoảng 1.291 USD/oz và 1.292 USD/oz chốt phiên cuối tuần.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 19 – 23/5.

Trong tuần tới, nhiều tranh cãi vẫn được đưa ra khi nhận định về diễn biến giá vàng. Tỷ lệ ý kiến khảo sát hầu như là cân bằng khi đại diện cho hai chiều hướng trái ngược đối với việc tăng và giảm giá của vàng tuần tới.

Kitco News đã tiến hành cuộc khảo sát với 22 nhân vật có liên quan đến hoạt động tiền tệ, thị trường kim loại quý để tham khảo giá vàng tuần tới. Đã có 9/22 người (chiếm tỷ lệ 40,9%) cho thấy giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng; 7/22 người (tỷ lệ 31,8%) cho rằng giá vàng tiếp tục giảm xuống và chỉ có 6/22 người (27,3%) cho thấy giá giao dịch đi ngang hoặc trung lập. 

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho rằng, trong tuần tới và thời gian tiếp theo, yếu tố tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục ủng hộ cho giá vàng. Ngoài ra, những xung đột địa chính trị vẫn còn là nguy cơ tiềm ẩn sau cuộc bầu cử tại Ukraine sẽ là yếu tố cho việc tăng giá vàng.

Kevin Kerr, Tổng biên tập tờ Commodity Confidential.com cho rằng, giá vàng năm nay đang được củng cố mạnh mẽ nhờ căng thẳng leo thang đang gia tăng tại Ukraine. Giá vàng đã trải qua bước giảm vào năm ngoái nên giờ đây đã được hạn chế tốt. Giá vàng sẽ càng củng cố được đà tăng nếu căng thẳng leo thang tại Ukraine.

Những người nhận định giá vàng tuần tới tiếp tục giảm dựa trên cơ sở nền kinh tế Mỹ đang chậm cải thiện, nhu cầu vật chất thiếu hụt sẽ đè nặng lên vàng.

Ông Kevin Grady, Chủ sở hữu của Phoenix Futures and Options LLC cho biết, những tin tức từ Fed cho thấy nền kinh tế Mỹ muốn có bước phát triển trong thời gian tới sẽ liên quan đến chính sách kinh tế được quyết định vào thời điểm này.

“Tuy nhiên hiện nay sức mua vàng vật chất đang suy yếu, mức hỗ trợ kỹ thuật chỉ ở trong khoảng 1.270 USD/oz. Chỉ khi vàng phá vỡ mức được mức hỗ trợ này sẽ là thời điểm thu hút nhà đầu tư tích cực bán vàng ra thị trường”, Kevin Grady nói.

Chuyên gia Jonathan Butler, nhà phân tích thuộc Mitsubishi nhìn nhận, giá vàng sẽ vẫn thấp trong tháng tới và có thể thị trường vàng sẽ thiếu những yếu tố tác động. Khi đó, nhiều nhà đầu tư sẽ tạm ngưng tham gia vào thị trường vàng. Hơn nữa, triển vọng kinh tế vĩ mô của Trung Quốc không mấy khả quan cũng sẽ là yếu tố tác động lên nhu cầu vàng vật chất.

Trong khi đó, kết quả khảo sát 160 thành viên trong tuần của Credit Suisse Group AG đã cho thấy, 71% người trong số này đã dự đoán triển vọng xấu dành cho vàng.

Kamal Naqvi, Giám đốc giao dịch kim loại toàn cầu cho rằng, vàng tiếp tục bị lu mờ trước hàng loạt các loại hàng hóa quan trọng khác khi mà các chuyên gia vẫn ghét bỏ nó.

“Giới đầu tư vật chất nhận định rằng, dầu thô đang biến động mạnh để tìm hướng đi lên, nhất là trong dịp cao điểm nhu cầu vào mùa hè và rủi ro địa chính trị vẫn tăng cao”, ông Kamal Naqvi chia sẻ.

Chiến lược gia hàng hóa thuộc ngân hàng ANZ – Victor Thianpiriya cũng bày tỏ: “Những rủi ro ở châu Âu giảm dần và điều này khiến vàng trở nên kém hấp dẫn”.

Những người tham gia khảo sát giá vàng có quan điểm trung lập cho rằng, giá vàng tiếp tục ổn định và đi ngang bởi đây là thời gian thị trường đang chờ đợi để xem kết quả của cho các cuộc bầu cử tại Ukraine.

Theo VOV