Thứ năm,  01/10/2020

Giá dầu phi mã, vượt mốc 50 USD/thùng

Giá dầu thế giới đang đi lên sau khi Iran kêu gọi các nước sản xuất dầu cần xích lại gần nhau trong nỗ lực tìm giải pháp bình ổn thị trường.

Trong mấy phiên gần đây, giá dầu đã tăng mạnh nhờ các nước thuộc tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Thị trường cũng kỳ vọng các nước OPEC và có thể là cả những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn ngoài OPEC (trong đó có Nga) sẽ đi đến một thỏa thuận về quản lý sản lượng khi nhóm họp tại Vienna (Áo) vào tháng 11 tới.

gia dau phi ma, vuot moc 50 usd/thung hinh 0
Giá dầu đang lên trong kỳ vọng OPEC cắt giảm sản lượng (Ảnh minh họa: Reuters)

Đóng cửa phiên 3/10, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) ở mức cao nhất kể từ ngày 1/7, đạt 48,81 USD/thùng. Như vậy giá dầu WTI đã tăng được 4 phiên liên tiếp.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2016 chạm mốc 50,89 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 18/8. Có thời điểm giá đã đạt 51,14 USD/thùng.

Truyền thông Iran ngày 3/10 dẫn lời Tổng thống nước này Hassan Rouhani nhấn mạnh, các nước sản xuất dầu cần hành động để đẩy giá “vàng đen” lên.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, ông Rouhani cũng cho biết, tất cả các nước sản xuất dầu cùng phải nỗ lực để có thể đi đến một thỏa thuận hỗ trợ giá dầu trong cuộc họp của OPEC sắp tới.

Tổ chức Energy Aspects tại London dự báo, trong ngắn hạn cho đến trung hạn, giá dầu sẽ giao dịch ở mức khoảng từ 50 đến 55 USD/thùng. Energy Aspects đồng thời cảnh báo chỉ khi các nước thuộc OPEC thực sự cho thị trường thấy họ đã giảm sản lượng, nếu không giá dầu sẽ lại giảm sâu trở lại./.

Theo VOV