Thứ năm,  29/10/2020

Giá vàng giảm mạnh “bốc hơi” 130.000 đồng/lượng trong tuần

So với cùng thời điểm tuần trước, giá vàng SJC đã giảm 130.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới có lúc tăng lên mức cao nhất 7 tháng.

Tăng nhẹ ở những phiên đầu tuần và giảm nhanh từ những phiên giữa tuần là xu hướng của giá vàng SCJ trong tuần giao dịch vừa qua. Giá vàng không có biểu hiện hồi phục kéo dài qua nhiều phiên, khiến mức giá “rơi rụng” từ trên 36,5 triệu đồng/lượng qua 1 tuần giao dịch đã giảm về mức trên 36,4 triệu đồng/lượng.

Ở phiên giao dịch cuối tuần trước (3/6), giá vàng được Công ty VBĐQ Sài Gòn duy trì niêm yết ở mức 36,34 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra 36,57 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua –bán đã tăng lên 330.000 đồng/lượng. Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào 36,38 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,48 triệu đồng/lượng.

gia vang giam manh boc hoi 130000 dong/luong trong tuan hinh 1
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI qua 1 tuần giao dịch.

Sau 1 tuần giao dịch với phần lớn mức giá trong khoảng dưới 36,5 triệu đồng/lượng, đến cuối tuần này giá vàng tiếp tục giảm thêm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. Giá vàng SJC sáng nay (10/6) niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đang là 36,22 triệu đồng/lượng (mua vào); Giá bán ra là 36,44 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI đầu giờ sáng nay niêm yết giá vàng mua vào 36,33 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,41 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá mua vào tăng thêm 50.000 đồng/lượng, giá bán ra giảm 30.000 đồng/lượng nên mức chênh lệch vẫn giữ ở 80.000 đồng/lượng.

Như vậy, nếu so sánh với mức giá niêm yết ở cuối tuần trước của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua vào cuối tuần này đã giảm thêm 120.000 đồng/lượng, giá bán ra cũng thấp hơn cuối tuần trước 130.000 đồng/lượng

Tương tự, nhìn vào giá niêm yết của Tập đoàn DOJI sau 1 tuần giao dịch cho thấy, giá vàng mua vào cuối tuần này thấp hơn 50.000 đồng/lượng so với tuần trước. Giá bán ra đã giảm 70.000 đồng/lượng.

Mặc dù có chung xu hướng giảm giá so với giá vàng thế giới, tuy nhiên giá vàng SJC giảm với tỷ lệ nhỏ hơn nên chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tuần qua đã tăng mức chênh lệch. Từ mức chênh lệch 1,9 triệu đồng/lượng hồi đầu tuần, thời điểm hiện tại, chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường đã tăng lên mức 2,27 triệu đồng/lượng.

Theo phản ảnh của các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước, giao dịch vàng tuần qua tiếp tục duy trì không khí ảm đạm với khối lương nhỏ lẻ. Tổng khối lượng vàng giao dịch bao gồm vàng miếng cũng như vàng trang sức trên thị trường tuần qua là không lớn. Các giao dịch bán ra đạt mức cao hơn so với số lượng mua vào khi giá vàng xuống thấp. Mặc dù vậy, giới đầu tư vì vẫn đang có tâm lý quan sát động thái thị trường nên không hoàn toàn không có giao dịch lớn mang tính đột biến.

Nhận định của một số công ty kinh doanh vàng bạc vẫn cho rằng, thời điểm hiện tại, thị trường quan tâm nhiều hơn đến biến động của tỷ giá nên xu hướng mua – bán đầu tư ngoại tệ đang có phần khởi sắc. Giao dịch vàng thời điểm này duy trì sự ảm đạm và không thực sự thu hút giới đầu tư.

Cùng với đó, phía các nhà đầu tư vẫn duy trì quan điểm là hiện tại vẫn chưa đến thời điểm tập trung năng lực tài chính vào mặt hàng vàng. Nhiều kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn và có khả năng sinh lời cao hơn đầu tư vàng. Tuy nhiên, việc chuyển hướng đầu tư bằng việc bán vàng tăng vốn ở thời điểm này cũng cần phải cân nhắc thật kỹ.

gia vang giam manh boc hoi 130000 dong/luong trong tuan hinh 2
Giá vàng thế giới sụt giảm mạnh ở những phiên cuối tuần

Thị trường vàng thế giới tuần qua cũng được ghi nhận có nhiều thay đổi mang tính đột biến. Ngay từ đầu tuần, giá vàng thế giới đã tăng rất mạnh, đạt mức cao nhất trong vòng 7 tháng lên sát ngưỡng 1.300 USD/oz, đúng theo như phần lớn các dự đoán của giới chuyên gia và nhà phân tích trước đó.

Giá vàng trong tuần chịu nhiều áp lực từ những biến động chính trị tại nhiều quốc gia như Mỹ và cuộc bầu cử ở Anh cũng như các chính sách kinh tế tại châu Âu. Khi giá vàng tăng nhanh hồi đầu tuần, thị trường có sự chi phối của hiện tượng tăng lực mua vàng theo nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn của giới đầu tư.

Nhưng cũng không lâu sau đó, thị trường vàng thế giới đảo chiều suy giảm khi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu, phiên điều trần của Cựu giám đốc FBI James Comey. Đặc biệt, đồng USD đã lấy lại đà tăng trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới do sự suy yếu của đồng Euro và đồng bảng Anh. Đồng USD mạnh hơn đang tạo ra những tác động tiêu cực đối với vàng.

Chính vì thế, giá vàng thế giới mặc dù đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng tại những phiên giao dịch giữa tuần, nhưng cũng đã không thể duy trì được mức tăng khi giá kết thúc tuần này đã giảm 0,68%, giao dịch cuối cùng ở mức 1.266 USD/oz; giá vàng giao tháng 8 giảm tương ứng còn lại 1.271 USD/oz.

Trong tuần tới, cuộc họp chính sách của Fed sẽ được giới đầu tư và các nhà phân tích theo dõi sát sao. Biên bản phiên họp này được dự báo sẽ có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nói chung, trong đó có thị trường kim loại quý./.

Theo VOV