Chủ nhật,  25/10/2020

Giá USD bật tăng, tỷ giá có thể chịu áp lực dịp cuối năm

Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế tăng vọt, còn tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm VND/USD sáng nay cũng tiếp tục tăng mạnh.

Đầu phiên giao dịch hôm nay (21/6, giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,26% lên mức 97,77 điểm. 

gia usd bat tang ty gia co the chiu ap luc dip cuoi nam hinh 1
 

Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng vọt đêm qua được giới phân tích cho là do giới đầu tư tin tưởng vào sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Theo kế hoạch, Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần trong năm nay và 3 lần trong năm 2018. 

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VPER), sau lần tăng lãi suất vào tháng 12/2016, Fed gợi mở khả năng sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017. Thực tế, lần đầu tiên đã được thực hiện hồi giữa tháng 3/2017 và lần thứ hai cũng đã diễn ra tuần vừa qua. Động thái này không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ mà còn ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Một trong những thay đổi rõ rệt nhất là sự lên giá của đồng USD.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì sau khi FED tăng lãi suất đồng USD, việc tỷ giá trong nước không có nhiều biến động cũng không phải bất ngờ, vì động thái nâng lãi suất của FED đã được thị trường kỳ vọng và chuẩn bị từ trước. Theo BVSC, chính sách của FED cũng như chuyển biến đồng USD trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ có xu hướng tương đối rõ ràng và không gây nhiều biến động lên thị trường tiền tệ; thay vào đó các động thái của ECB hay BOJ có thể tiềm ẩn nhiều yếu tố gây biến động và cần được quan tâm hơn.

Trong một báo cáo mới đây của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cũng đánh giá, trong ngắn hạn, việc FED tăng lãi suất chưa gây áp lực lên tỷ giá. Nhưng về dài hạn thì FED tăng lãi suất tỷ giá của thể sẽ chịu áp lực. Những tháng còn lại của năm 2017, tỷ giá sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu tăng cao. 

Ngân hàng Công Thương VN (Vietinbank) cũng mới có báo cáo nhanh đánh giá tác động đợt thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) 6 tháng lên kinh tế Việt Nam. Trong đó, Vietinbank cho rằng, các lần FED tăng lãi suất vừa qua không tác động mạnh đến thị trường ngoại tệ Việt Nam. Nhưng dự báo áp lực lên tỷ giá trong nước có thể diễn ra vào những tháng cuối năm nay. 

HSBC thì dự báo tỷ giá VND/USD có thể lên mức 23.300 đồng/USD trong quý II này và sau đó giảm xuống 23.200 đồng/USD ở quý III và Quý IV.

Thực tế mấy ngày gần đây, tỷ giá trung tâm đã liên tục tăng. Tại thị trường trong nước, sáng nay (21/6), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD, áp dụng cho ngày 21/6 là 1 USD = 22.428 đồng. Mức tỷ giá này tiếp tục tăng thêm 6 đồng so với hôm qua. 

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay đã tăng lên mức 23.100 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.756 VND/USD.

Lúc 9h00 sáng nay, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại biến động nhẹ so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể:

Tại Vietcombank, giá USD được niêm yết ở mức 22.690 – 22.760 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 35 đồng so với cùng thời điểm sáng qua và tăng 10 đồng so với chiều qua.

Tại BIDV cũng niêm yết giá USD ở mức 22.690 – 22.760 đồng/USD,  tăng 5 đồng so với chiều qua.

Vietinbank niêm yết giá USD ở mức 22.685 – 22.755 đồng/USD (mua vào – bán ra), giảm 5 đồng so chốt phiên chiều qua.

Theo VOV