Chủ nhật,  31/05/2020

Giá vàng tiếp tục đi xuống, đánh dấu tuần thứ hai giảm liên tiếp

Trong tuần qua, nhu cầu mua vàng miếng có xu hướng chững lại, khiến thị trường trầm lắng trái ngược với diễn biến sôi động ở ngày Vía Thần Tài.

Chiều nay (3/3), tại Hà Nội, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,75 – 36,82 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 150.000 đồng mỗi lượng so với giá vàng chốt giao dịch hôm qua.

Cùng thời điểm, tại TP HCM, Công ty VBĐQ Sài Gòn cũng điều chỉnh giá vàng SJC lên mức 36,62 – 36,82 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 110.000 đồng mỗi lượng so với giá phiên liền trước.

gia vang tiep tuc di xuong danh dau tuan thu hai giam lien tiep hinh 1
Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới trên 800.000 đồng mỗi lượng (Ảnh minh họa: KT)

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng sáng nay cũng tiếp tục tăng, hiện vàng thế giới bán ra ở mức 1.323 USD/oz, tăng 4 USD so với giá vàng chốt giao dịch hôm qua.

Hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex tăng 1% lên mức 1.318,3 USD/ounce, so với mức thấp nhất hai tháng qua là 1.303,6 USD. Dù vậy kể từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới đã giảm hơn 10 USD/ounce.

Theo đánh giá của DOJI, giá vàng trong nước có cơ hội bật tăng cùng xu hướng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên trong phiên, nhu cầu đầu tư mỏng kết hợp lượng bán ra trong phiên chiếm tỷ lệ nhỉnh hơn, điều này chưa tạo được sự bứt phá đáng kể cho thị trường kim quý trong nước.

Nhìn lại tuần qua, thị trường vàng trong nước liên tục ghi nhận xu hướng giảm điểm. Mức giá thấp nhất và cao nhất niêm yết tương ứng tại: 36,60 – 36,70 triệu đồng/lượng và 36,80 – 36,90 triệu đồng/lượng.

Tính trung bình trong tuần mỗi lượng vàng trong nước điều chỉnh giảm khoảng 200.000 đồng mỗi lượng. Cũng trong tuần qua, nhu cầu mua vàng miếng có xu hướng chững lại, khiến thị trường trầm lắng trái ngược với diễn biến sôi động ở ngày Vía Thần Tài cuối tuần trước.

 Đồng USD tăng trở lại sau khi tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell có những phát biểu đầu tiên trong buổi điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ và kinh tế trong ngày 27/2.

Ông Jerome Powell cho biết, FED có thể tăng lãi suất bốn lần trong năm nay, thay vì ba lần như dự đoán thị trường đưa ra trước đây. Điều này đã tác động đáng kể đến giá vàng trong tuần qua.

Nhà phân tích Edward Meir của công ty dịch vụ tài chính INTL FCStone cho biết kế hoạch tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm của Chính phủ Mỹ cùng với những biện pháp trả đũa đến từ bên ngoài sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực lên đồng USD. Song điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng đi lên.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng bật tăng trong bối cảnh mối lo về khả năng nổ ra một cuộc chiến thương mại kéo chứng khoán và giá đồng USD sụt giảm, cho thấy dòng tiền đổ vào các tài sản trú ẩn an toàn.

Giá vàng bật tăng cùng xu hướng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên trong phiên, nhu cầu đầu tư mỏng kết hợp lượng bán ra trong phiên chiếm tỷ lệ nhỉnh hơn, điều này chưa tạo được sự bứt phá đáng kể cho thị trường kim quý trong nước./.

Theo kết quả khảo sát do hãng tin Anh Reuters thực hiện, giá vàng trong năm nay có thể phá vỡ ngưỡng 1.400 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2013, do triển vọng đầy bất ổn của các thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ khiến giới đầu tư tìm đến kim loại quý này như một nơi “trú ẩn an toàn”./.

 

Theo VOV