Thứ bảy, 20/04/2019

Dịch vụ khai thuế và nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà

  

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử. Ngành thuế đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng người nộp thuế là cá nhân. Cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính.

Người nộp thuế không tốn kém chi phí, thuận tiện không phải đi lại:

Việc khai thuế điện tử cho phép cá nhân có nhu cầu được khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê nhà nhằm tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Theo quy định, người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng hằng quý đối với hoạt động cho thuê nhà. Đến thời điểm khai thuế, họ phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để khai, sau đó phải đến ngân hàng hoặc kho bạc để nộp thuế. Nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế.

Việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế và nộp thuế tại cơ quan kho bạc hoặc ngân hàng phải thực hiện vào giờ hành chính rất bất tiện cho những cá nhân đang làm công ăn lương tại các cơ quan, doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của các cá nhân kinh doanh khi họ phải bỏ công việc của mình để đến cơ quan thuế, kho bạc hoặc ngân hàng thực hiện nghĩa vụ thuế.

Người cho thuê nhà đến cơ quan thuế để khai thuế, nộp thuế vừa mất công đi lại, tốn kém chi phí, vừa phải chờ đợi. Trong khi đó, cá nhân thực hiện khai thuế điện tử chỉ cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và làm theo hướng dẫn các bước khai thác hỗ trợ qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê nhà nếu khai theo quý người dân không phải đi đâu cả, chỉ ngồi ở nhà mà lên mạng bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối mạng  để kê khai rất tiện lợi. Hơn thế nữa, khi kê khai thuế điện tử, người dân có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, 24 giờ trong ngày, 7 ngày trên tuần.

Kê khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà là một dịch vụ công mới mà cơ quan thuế muốn cung cấp thêm cho người dân nhằm cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân. Cá nhân nếu muốn kê khai nộp thuế theo cách truyền thống tại cơ quan thuế thì vẫn có thể kê khai tờ khai giấy và nộp tiền mặt vào kho bạc/ngân hàng như bình thường.