Chủ nhật, 16/06/2019

Cựu chiến binh năng động phát triển kinh tế

(LSO) – Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Kỳ Cuộc (sinh năm 1958), thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên xây dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương.

Giữa khu vườn đồi rộng hơn 2 ha trồng các loại cây ăn quả là căn nhà nhỏ của CCB Hoàng Kỳ Cuộc. Pha ấm trà nóng mời khách, ông Cuộc kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng gian khổ ở chiến trường, năm 1976, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu chống chiến tranh biên giới phía Bắc. Đến năm 1986, ông xuất ngũ trở về quê hương.

Ông Cuộc tâm sự: Khi mới trở về địa phương, cuộc sống gia đình tôi rất vất vả, chỉ có mấy sào ruộng làm đủ ăn, không có thu nhập ổn định. Không cam chịu đói nghèo, tôi luôn trăn trở, nỗ lực tìm tòi, học hỏi để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Hoàng Kỳ Cuộc chăm sóc vườn cam Canh

Năm 2008, gia đình ông đã phá toàn bộ diện tích cây vải không còn hiệu quả kinh tế để trồng hơn 300 cây mít bản địa. Sau một thời gian trồng, chăm sóc, cây mít phát triển tốt và rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở đây, hằng năm bán quả cũng được vài chục triệu đồng. Năm 2017, gia đình ông bán trên 200 cây mít (cây to, tán rộng, người mua mang về trồng làm bóng mát) thu về 800 triệu đồng, hiện ông Cuộc còn 100 gốc mít để bán quả.

Nhận thấy diện tích vườn đồi của gia đình còn nhiều, qua học hỏi từ bạn bè, người thân, ông biết cây cam canh cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2012, ông đến huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên mua 600 gốc cam đường Canh về trồng. Với sự cần cù, chịu khó học hỏi, vườn cam canh của gia đình ông phát triển tốt, sau 3 năm cây bắt đầu cho thu hoạch, mỗi năm gia đình ông đều thu được khoảng 5 tấn quả, thu nhập trên 100 triệu đồng. Riêng năm 2018, nhờ những kinh nghiệm tích lũy được, vườn cam của gia đình ông sai quả nhất từ trước đến nay, thu hoạch được trên 10 tấn quả. Với giá bán từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg, gia đình ông có thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Ông Cuộc chia sẻ: Cam đường Canh là loại cây ăn quả khó tính nên người trồng phải chăm sóc rất công phu, áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất để cây ra được hoa là phải nắm bắt, theo dõi thời tiết. Trước khi trời rét đậm cần xử lý diệt một phần rễ và khoanh gốc cam. Lúc cây đậu quả non lại phải khoanh, tiện gốc một lần nữa để giữ quả…

Không chỉ trồng cam Canh, CCB Hoàng Kỳ Cuộc còn lựa chọn các giống cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương để mở rộng quy mô kinh tế của gia đình. Gia đình ông hiện còn có 200 gốc nhãn đã cho thu hoạch năm thứ ba, mỗi năm thu về gần 10 triệu đồng. Năm 2017, gia đình ông đầu tư mua đất bùn ao để cải tạo diện tích đất vừa bán cây mít và trồng hơn 1.000 cây cam xoài, 300 cây bưởi Diễn, bưởi da xanh, hồng xiêm…

Ông Cao Văn Quyết, Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Hà cho biết: Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm cộng với tinh thần ham học hỏi, CCB Hoàng Kỳ Cuộc từ hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã phát triển mô hình trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên thoát khỏi nghèo, từng bước làm giàu. Ngoài ra, ông cũng luôn chia sẻ kinh nghiệm về trồng cây ăn quả cho các hội viên khác trong hội CCB và tạo điều kiện cho các hội viên khác tham quan, học hỏi mô hình. Ông luôn phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế cho các CCB học tập, làm theo.

KIM HUYÊN