Thứ năm,  19/09/2019

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(LSO) – Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Xuân Phúc (sinh năm 1962), hội viên Chi hội CCB khu 2, Hội CCB thị trấn Thất Khê (huyện Tràng Định) là một trong những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình với thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Năm 1983, ông Phúc lên đường nhập ngũ. Hơn 3 năm sau, ông hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về quê hương. Thời gian đầu về địa phương, ông còn bỡ ngỡ, không có kinh nghiệm trong sản xuất, do vậy kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Ông tâm sự: “Vào những năm 1990, tôi lóc cóc xe đạp đi mua từng cân thạch, hồi, quế hay con gà, con vịt buôn đi bán lại lấy lãi, tuy nhiên, thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày chứ không có gì làm dư dả”.

Với bản chất của Bộ đội cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, CCB Nguyễn Xuân Phúc đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi. Đến năm 2000, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư mở xưởng chế biến lâm sản diện tích hơn 1.000 m2 với thiết bị ban đầu chỉ là 1 máy xẻ gỗ, chủ yếu phục vụ người dân địa phương. Bước đầu, doanh thu hằng năm tuy chưa lớn nhưng cơ sở của ông đã tạo công ăn việc làm cho 5 – 6 lao động địa phương với thu nhập 2 – 3 triệu đồng/người/tháng.

Ông Phúc (ngoài cùng bên trái) cùng công nhân làm việc

Nhờ tích cực học hỏi, cải tiến kỹ thuật và nhạy bén trong kinh doanh, ông đã thành lập Hợp tác xã Chế biến lâm sản 1 – 5 vào năm 2006. Từ đó, ông mở rộng quy mô xưởng chế biến lâm sản trên 4.000 m2, sản xuất đa dạng, chế biến sản phẩm gỗ và phân phối ra các huyện, các tỉnh lân cận và phục vụ xuất khẩu. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình ông cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho trên 30 lao động địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Không dừng ở đó, ông tiếp tục đầu tư trồng rừng và phát triển chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông trồng được trên 20 ha rừng bạch đàn, nuôi hơn 60 con bò,  ông còn chăn nuôi lợn, gà, vịt và thả cá…

Với sự phấn đấu vươn lên làm giàu bằng hai bàn tay trắng, năm 2018, ông Phúc vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng danh hiệu “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”. Ông còn tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa như: xóa nhà dột nát, ủng hộ các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Ông Hoàng Văn Vượng, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết: Ông Phúc không những là CCB tiêu biểu làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: làm từ thiện, ủng hộ các phong trào hoạt động của hội, của địa phương. Đồng thời làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của hội viên Hội CCB gương mẫu, nhiệt tình, phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”.

TRANG VÂN