Thứ tư,  26/02/2020

Trưởng thôn trẻ năng động

(LSO) – Nhiệt tình, thân thiện là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về trưởng thôn trẻ (sinh năm 1988). Dương Trùng Chòi, Trưởng thôn Khuổi Tao, xã Công Sơn (Cao Lộc). Không chỉ là một trưởng thôn năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của thôn, xã; anh còn luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Chúng tôi có dịp ghé thăm gia đình anh Chòi vào một ngày cuối tháng 5, bên ấm trà xanh, được nghe câu chuyện về một trưởng thôn trẻ “tiếp bước theo cha, đi vác tù và hàng tổng”. Trong suy nghĩ của nhiều người, chức trưởng thôn đa phần là những người lớn tuổi, có uy tín, kinh nghiệm dày dạn. Việc “vác tù và hàng tổng” là một thách thức không hề nhỏ đối với những thanh niên trẻ, bởi vậy, tôi rất ngạc nhiên khi biết anh Chòi được đảm nhiệm chức trưởng thôn đã hơn 9 năm.

Trưởng thôn Dương Trùng Chòi khai thác nhựa thông

Theo lời kể của anh Chòi, trước đây Trưởng thôn Khuổi Tao là ông Dương Dì Tắc, bố của anh; người đã đảm nhiệm chức trưởng thôn hơn 20 năm (từ năm 1986 – 2010). Được bà con trong thôn tin tưởng và tín nhiệm, tháng 9/2010,  anh Chòi “nối gót cha”, đảm nhiệm vai trò trưởng thôn khi mới 22 tuổi. Ở cương vị mới anh Chòi luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong thôn về cách vận động, tuyên truyền làm thế nào để bà con trong thôn đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Nhận thấy điều kiện địa phương phù hợp với phát triển cây lâm nghiệp, gia đình anh Chòi đã trồng trên 9 ha rừng. Trong đó có 900 cây hồi đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch từ 20 đến 30 triệu đồng/năm. Với trên 1 vạn cây thông, hiện gia đình anh mới chỉ tiến hành khai thác nhựa gần 2.000 cây đã đem lại khoản thu nhập trên 120 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình anh còn phát triển chăn nuôi. Với 2 con bò được mua cách đây 7 năm, đến nay đàn bò của gia đình anh đã tăng lên thành 8 con. Anh còn tận dụng bã rượu và ngô mỗi năm nuôi bán được hơn 2 tấn lợn thịt, sau khi trừ chi phí lãi 20 – 30 triệu đồng. Vì thôn xa trung tâm huyện nên mọi hàng hóa do gia đình và bà con trong thôn làm ra như: nhựa thông, rượu, hồi, vật nuôi… đều bán rẻ hơn vài nghìn đồng/kg so với những nơi khác. Năm 2017, anh đầu tư 240 triệu đồng mua ô tô tải để chuyên chở hàng hóa của gia đình cũng như bà con trong thôn đem ra trung tâm huyện bán được giá hơn; đồng thời tiện xe anh lại mua gạo, phân bón, đồ tạp hóa… về vừa phục vụ gia đình, vừa bán cho bà con trong thôn với giá rẻ. Từ việc trồng rừng, chăn nuôi, bán hàng tạp hóa và dịch vụ xe tải mỗi năm gia đình anh Chòi có thu nhập trên 250 triệu đồng.

Không chỉ tiên phong trong việc phát triển kinh tế gia đình, anh Chòi còn được người dân trong thôn biết đến là một trưởng thôn năng động, gương mẫu trong mọi công việc. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Chòi tích cực vận động người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay góp sức xây dựng quê hương. Thông qua tuyên truyền, anh đã vận động, thuyết phục bà con hiến hàng trăm mét vuông đất đồi, đất vườn để chôn cột kéo đường điện về bản, mở rộng tuyến đường nội thôn, cùng bà con làm được hơn 1 km đường bê tông. Bản thân anh thấy các cháu đi học xa, nên năm 2015, gia đình cũng hiến hơn 400 m2 đất để xây trường mầm non…

Tuy đảm đương cùng lúc nhiều “vai”, vừa là trưởng thôn vừa là chi hội trưởng hội nông dân, y tế thôn, tổ trưởng tổ vay vốn; song, ở vị trí nào anh Chòi cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với những nỗ lực hết mình vì công việc chung, nhiều năm liền anh Chòi được cấp ủy, chính quyền xã, huyện khen thưởng. Chủ tịch UBND xã Công Sơn Triệu Trần Lìu khẳng định: Anh Chòi là một trưởng thôn trẻ làm kinh tế giỏi, năng động, sáng tạo, tận tụy, có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt mọi công việc cấp ủy, chính quyền giao phó và được bà con nhân dân yêu quý, tin tưởng.

VĂN HƯƠNG