Thứ bảy,  30/05/2020

Cựu chiến binh gương mẫu

(LSO) – Nhắc đến ông Dương Ngọc Đại, Giám đốc Hợp tác xã Phượng Hoàng, thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, rất nhiều người dân ở đây đều nhận xét ông là người tận tụy, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, với bà con.

Sinh năm 1966 tại tỉnh Bắc Giang, năm 1982, khi vừa tròn 16 tuổi, thanh niên Dương Ngọc Đại theo học Trường Sĩ quan pháo binh (tỉnh Sơn Tây cũ). Năm 1985, ông ra trường và được phân công về công tác tại tỉnh Lạng Sơn. Trong lần đóng quân ở huyện Chi Lăng, ông vô tình quen và có tình cảm với bà Trịnh Thị Bắc, giáo viên Trường THCS xã Chi Lăng. Đến năm 1992, ông phục viên về quê hương rồi kết hôn với người con gái Xứ Lạng và sinh sống tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng.

Ông Dương Ngọc Đại chăm sóc cây ăn quả

Ông Đại tâm sự: Sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi ra ở riêng, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Lúc bấy giờ gia đình bên vợ là hộ làm kinh tế giỏi của xã về trồng cây na, tôi theo bố vợ học hỏi kinh nghiệm và trồng 700 cây na lên núi đá. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào trồng và chăm sóc nên cây na đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh làm kinh tế, ông Đại còn tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xã. Trong suốt 15 năm (từ 1996 đến 2011), ông trải qua nhiều cương vị công tác và đều được bà con tin tưởng, ủng hộ. Nói đến quá trình công tác của mình, ông kể một cách say sưa: Năm 1996, tôi được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ thôn Quán Thanh, đến năm 1997, tôi làm Bí thư Chi bộ thôn, năm 1998, làm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, năm 1999, là Chủ tịch Hội Nông dân, đến năm 2000, làm Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, từ năm 2005 đến năm 2011, tôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Chi Lăng.

Dù ở vị trí công tác nào, ông luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời không ngừng nỗ lực tìm hướng đi giúp bà con phát triển kinh tế. Năm 2006, ông lặn lội xuống Hà Nội đem giống cây bưởi Diễn về trồng thử nghiệm trên diện tích 1,1 ha, khi ấy mọi người đều nói ông gàn dở, người ta chặt còn không hết, ông lại mang về trồng. Không nản chí, ông tiếp tục tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, sau một thời gian, cây sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Năm 2007, ông triển khai trồng cây bưởi Diễn cho toàn xã. Đến nay, cây bưởi đã đem lại giá trị kinh tế cao cho rất nhiều hộ gia đình.

Tháng 7/2016, ông Đại thành lập Hợp tác xã Phượng Hoàng (ông là giám đốc) chuyên sản xuất cây ăn quả VietGAP với diện tích 15 ha, tập trung nâng cao năng suất, giá trị quả na, bưởi.

Cùng với phát triển cây ăn quả, năm 2012, ông Đại còn mở cửa hàng bán đồ nội thất phục vụ bà con trong vùng, nâng cao thu nhập. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình ông Đại đem lại thu nhập khoảng 800 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng cho biết: Ông Dương Ngọc Đại là người tiên phong đưa cây bưởi Diễn về trồng trên địa bàn xã, giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu. Đặc biệt, với vai trò là Giám đốc hợp tác xã, ông rất nhiệt tình, mày mò tìm hiểu về cây ăn quả, những loại cây phù hợp để tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện; trực tiếp tham khảo những nguồn vốn ưu đãi của nhà nước cho hợp tác xã… nhờ đó ông luôn được mọi người tin yêu, nể phục. Năm 2018, ông đã cùng các thành viên hợp tác xã đầu tư trồng 30 ha cây ăn quả tại xã Hoa Thám, huyện Bình Gia.

Với sự cố gắng và nỗ lực đó, nhiều năm liền, ông được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh.

KIM HUYÊN – NGỌC MAI