Thứ sáu,  03/07/2020

Người đoàn viên phát triển kinh tế từ trồng nấm

(LSO) – Trong những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp đã xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm, tích cực tham gia lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương. Trong đó, đoàn viên Hoàng Trọng Vinh, thôn Nong Thâm, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng là một tấm gương tiêu biểu.

Anh Hoàng Trọng Vinh, sinh năm 1995, thôn Nong Thâm, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng. Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam ngành khoa học cây trồng, anh làm việc tại trang trại nông nghiệp hữu cơ Giang Nam Food (Bắc Ninh). Đến năm 2018, anh chuyển hướng về quê phát triển kinh tế gia đình và tham gia hoạt động đoàn tại địa phương.

Anh Vinh chia sẻ: Từ khi còn học cấp 2, mình đã rất đam mê trồng trọt. Mới đầu mình cũng chưa nghĩ đến việc trồng nấm, sau khi được chị Chu Thị Thủy (Sóc Sơn) giới thiệu mô hình, mình đã quyết định đầu tư trang trại.

Anh Hoàng Trọng Vinh bên trang trại nấm của mình

Năm 2018, anh Vinh đã mạnh dạn đầu tư 150 triệu đồng để xây dựng 120 m2 nhà màng, mua giống tại Trung tâm Nấm thuộc Viện di truyền Nông nghiệp Hà Nội về trồng. Những ngày mới bắt tay vào làm, anh gặp không ít khó khăn, thách thức về vốn, thiết bị, kỹ thuật chăm sóc còn kém, thời tiết thất thường khiến nấm bị hư hỏng. Ban đầu anh trồng 1.000 bịch nấm, do chưa có kinh nghiệm trong khâu xử lý nhiệt độ, anh bị hỏng mất gần 400 bịch, nhưng không vì thế mà anh bỏ cuộc. Nhờ sự kiên trì, chịu khó cộng với việc vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi cách trồng nấm mới ở một số nơi nhằm tăng năng suất mô hình.

Để trồng nấm đạt hiệu quả cao cần trải qua nhiều quy trình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu xử lý nhiệt và cấy giống. Sau khi phối trộn mùn cưa, cám ngô, cám gạo làm nguồn dinh dưỡng nuôi nấm phải đóng hỗn hợp này vào bịch và cho vào lò xử lý nhiệt khoảng 98 – 100 độ C, duy trì 4 – 6 giờ. Khi đủ thời gian, bịch dinh dưỡng được đem ra ngoài và sau khoảng 20 – 24 tiếng bắt đầu cấy phôi giống. Quá trình cấy phôi giống cần thao tác nhanh gọn, chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, dụng cụ cấy giống cần được vệ sinh bằng cồn nhằm tránh các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào bịch ăn hết chất dinh dưỡng. Trong quá trình chăm sóc nấm cần chú ý điều chỉnh độ ẩm trong nhà màng khoảng 20 – 28 độ C. Trong khoảng nhiệt độ này, nấm mới có thể mọc tốt và ngược lại độ ẩm cao sẽ ức chế quá trình phát triển của nấm và ảnh hưởng đến năng suất. Bên cạnh đó, cần chú ý các loại côn trùng gây hại nấm như ruồi đen, ruồi dấm, sên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mặc dù khoảng giữa năm 2018 anh mới xây dựng trang trại trồng nấm nhưng đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Sau khi trừ chi phí, năm 2018, gia đình anh thu nhập gần 70 triệu đồng. Đến nửa đầu năm 2019, thu nhập tăng lên gần 100 triệu đồng. Hiện với 12.000 bịch phôi gồm các loại nấm: sò nâu, sò tím đang trong thời kỳ sinh trưởng và cho thu hoạch. Bình quân mỗi ngày, trang trại xuất ra khoảng 25 – 30 kg chủ yếu phục vụ các quán ăn và người dân trên địa bàn.

Thời gian tới, nhằm mở rộng sản xuất và thị trường tiêu thụ, trang trại của gia đình anh sẽ đầu tư thêm 500 m2 diện tích nhà màng, kho lạnh để bảo quản sản phẩm và trồng thêm một số loại nấm như: nấm rơm, nấm linh chi, mộc nhĩ… Dự kiến sẽ tạo công ăn việc làm cho một số đoàn viên thanh niên trong xã.

Anh Vi Ba Linh, Bí thư Đoàn xã Yên Sơn cho biết: Anh Hoàng Trọng Vinh là đoàn viên điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế. Anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Thông qua mô hình này sẽ tạo điều kiện cho nhiều đoàn viên thanh niên học tập xây dựng thêm nhiều mô hình mới ở địa phương.

THÙY DUNG