Thứ sáu,  03/07/2020

Hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi

(LSO) – Đó là bà Hoàng Thị Luận, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Khuổi Mạ, xã Song Giáp, huyện Cao Lộc, bà được biết đến là người phụ nữ cần cù, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, là tấm gương sáng cho các hội viên khác noi theo.

Sinh năm 1970, tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; năm 1994, bà Luận theo chồng về làm dâu tại thôn Khuổi Mạ, xã Song Giáp.  Những ngày đầu mới lập gia đình, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng bà đã cùng nhau xây dựng, vươn lên từ hai bàn tay trắng bằng việc phát triển mô hình trồng trọt và chăn nuôi, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng.

Bà Luận chia sẻ: Gia đình tôi lúc ấy thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, với mấy sào ruộng làm chỉ đủ ăn.  Đứng trước cái đói nghèo, tôi đã rất trăn trở làm sao để vượt qua được khó khăn. Từ sự khó khăn đã thôi thúc tôi mạnh dạn vay vốn để đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi. Năm 1999, tôi vay 3 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để trồng dứa và chuối tiêu hồng. Tôi đã áp dụng kiến thức mình có để trồng và chăm sóc cây dứa và chuối tiêu hồng cho hiệu quả kinh tế.

Bà Hoàng Thị Luận chăm sóc vườn chuối

Do đất đai không có nhiều nên mới đầu bà Luận chỉ trồng được mấy trăm gốc dứa và mấy chục gốc chuối. Nhờ sự ham học hỏi và đầu tư chăm bón nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả ngon, đẹp. Đặc biệt bà đã biết xử lý dứa cho ra dứa trái vụ nên bán được giá cao hơn. Năm 2014, gia đình bà dùng số tiền tích góp được mua gần 1 héc ta đất để mở rộng diện tích. Từ đó đến nay, mỗi năm, gia đình bà trồng hơn 500 gốc chuối tiêu hồng, hơn 2 vạn cây dứa.

Trong quá trình thực hiện, bên cạnh kinh nghiệm đã có, bà vẫn thường xuyên xem báo, đài cập nhật kiến thức và học hỏi thêm. Nhờ đó đến nay, sản phẩm bà làm ra đến đâu bán hết đến đó. Bà Luận cho biết: Với lợi thế nhà ở ngay gần đường, nhiều người đi lại nên sản phẩm làm ra đều bán hết, vừa bán buôn vừa bán lẻ.  Chuối nhà tôi chăm bón được, chín tự nhiên, màu đẹp nên khách rất thích, nhiều hôm, khách buôn còn hẹn đến tận nhà mua nhưng không có để bán.

Bên cạnh cây dứa và chuối, tận dụng đất đai còn trống, năm 2015, gia đình bà Luận đã trồng thêm 50 cây nhãn và gần 500 cây sở. Ngoài ra, gia đình bà đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu để tăng thêm thu nhập. Với lợi thế bãi chăn thả rộng và tận dụng thân cây chuối làm thức ăn cho trâu nên việc chăn nuôi thuận lợi, năm 2018, gia đình bà xuất bán 4 con trâu thu về hơn 80 triệu đồng.

Bà Hoàng Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Giáp cho biết: Bà Hoàng Thị Luận là một hội viên tiêu biểu, xuất sắc của Hội Phụ nữ xã Song Giáp. Với sự cần cù, chịu khó, bà đã biến những đồi đất khô cằn thành vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiện mô hình kinh tế của gia đình bà cho thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, bà Luận luôn gương mẫu, sáng tạo, đi đầu trong các phong trào của hội, của xã. Không chỉ làm giàu cho bản thân, bà Luận còn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho mọi người có nhu cầu đến học tập nên được bà con tin tưởng, yêu quý. Thành công từ mô hình của gia đình bà Luận, hiện đã có một số hội viên đưa cây dứa vào trồng đem lại hiệu quả kinh tế.

NGỌC MAI