Thứ ba,  24/11/2020

Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

(LSO) – Đó là ông Lành Văn Sổi, sinh năm 1947, thôn Đồng Đĩnh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Với bản chất người lính cụ Hồ, sau thời gian tham gia lực lượng thanh niên xung phong, ông Sổi không khuất phục trước nghèo khó mà tiếp tục hăng hái thi đua trong lao động sản xuất để góp phần xây dựng cuộc sống gia đình và quê hương ngày càng giàu đẹp, ấm no.

Năm 1972, ông Lành Văn Sổi lên đường tham gia lực lượng thanh niên xung phong (TNXP). Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, ông trở về quê hương dạy học. Đến năm 2005, ông về nghỉ hưu theo chế độ chính sách của Nhà nước và tiếp tục đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Chi Lăng giai đoạn 2006 – 2016.

Nhận thấy diện tích đất của gia đình phần lớn còn bỏ hoang, ông đã trăn trở, tìm hiểu thông qua sách báo, các lớp tập huấn…và quyết định trồng cây ăn quả lâu năm. Từ năm 2012, ông trồng gần 500 gốc na, ngoài ra còn trồng thêm 200 gốc bưởi và gần 200 cây gỗ sưa… với tổng diện tích hơn 4 ha.

Ông Lành Văn Sổi chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Những ngày đầu phát triển kinh tế với mô hình mới, ông gặp không ít khó khăn. Do ông còn ít kinh nghiệm, trong những năm đầu vườn cây của ông cũng chưa cho ra trái đều. Nhưng với quyết tâm phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ông đã tích cực tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều kiến thức về trồng trọt, tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc cây ăn quả do các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương tổ chức.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sổi cho biết: Gia đình tôi gắn bó với vườn cây ăn quả này cũng như một cái duyên vậy. Bản thân tôi luôn ý thức được rằng mình phải cố gắng thoát nghèo, vươn lên phát triển, ổn định về kinh tế thì   đời sống gia đình mới được cải thiện, mới đủ điều kiện để giúp đỡ các hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn. Tôi cũng hy vọng sẽ có nhiều hộ dân thực hiện thành công mô hình này để đời sống kinh tế của bà con đỡ vất vả và ngày càng phát triển hơn nữa.

Không phụ công sức của ông, đến nay vườn cây ăn quả đã cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Không những mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, ông còn tạo điều kiện cho các hội viên của Hội Cựu thanh niên xung phong và bà con hàng xóm đến tham quan mô hình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất để người dân trong thôn, xã cùng tham gia phát triển kinh tế.

Ông Vũ Đức Đàm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Chi Lăng cho biết: Ông Lành Văn Sổi là một hội viên tích cực của Hội Cựu TNXP huyện Chi Lăng, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, không chỉ hăng hái trong lĩnh vực tìm tòi, phát triển kinh tế mà ông còn là người gương mẫu, giàu lòng tương thân, tương ái trong phong trào nghĩa tình đồng đội, luôn quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các hội viên khác cùng phát triển kinh tế để vượt qua khó khăn.

Với những đóng góp và kết quả đạt được, ông Lành Văn Sổi đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Gần đây nhất, năm 2018, ông vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, làm kinh tế giỏi.

LƯƠNG THẢO