Chủ nhật,  05/04/2020

Học Bác từ những việc nhỏ mỗi ngày

(LSO) – Qua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Lạng Sơn đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một trong số đó là ông Nông Viết Minh, thôn Đông Thành, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng – người vừa được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh hồi tháng 5/2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và được tham gia đoàn báo công của tỉnh tại quê Bác.

Ông Minh sinh năm 1965, là hội viên hội nông dân. Ông Chia sẻ: Là một người nông dân, học và làm theo Bác theo tôi là không chấp nhận đói nghèo, luôn nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả, làm giàu trên chính quê hương mình.

Ông Minh chăm sóc vườn na của gia đình

Với tâm niệm đó, ông đã học theo Bác từ những việc nhỏ mỗi ngày, năng động trong sản xuất và gương mẫu, nhiệt tình trong công tác hội. Những nương ngô xưa kia nay được ông chuyển đổi sang trồng cây ăn quả gồm mận, quýt, na, đào, với số lượng hàng nghìn cây. Trong đó khoảng 700 cây na, mận đã cho thu hoạch 2 năm nay, mỗi vụ ông thu về từ 40 đến 50 triệu đồng; cộng với mô hình trồng hồi, chăn nuôi gà, thả cá, mỗi năm, tổng thu nhập gia đình ông đạt gần 100 triệu đồng.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay làm kinh tế, ông Minh bồi hồi: “Tôi từng là công nhân mỏ đá, vì bố mẹ già yếu, lại là con trai một nên tôi quyết định về nhà chăm sóc bố mẹ và phát triển kinh tế gia đình”. Vạn sự khởi đầu nan, những ngày đầu gây dựng, ông gặp không ít khó khăn về vốn, loay hoay tìm mô hình phù hợp. Nhiều năm liền gia đình ông chăn nuôi lợn, nấu rượu, thậm chí mở xưởng mộc nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Đến cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, ông chuyển đổi sang trồng hồi, rồi trồng na, mận. Những mô hình cũ vẫn được ông duy trì để “lấy ngắn nuôi dài”, mở rộng diện tích, quy mô trồng trọt. Quá trình thực hiện, ông vừa làm vừa tích lũy, học hỏi kinh nghiệm từ những gia đình làm ăn có hiệu quả trong huyện và các vùng lân cận, đồng thời tham khảo qua các chương trình về nông nghiệp trên tivi, nghiên cứu tài liệu để ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy, vườn cây của gia đình ngày càng phát triển, nhất là 2 năm nay đã cho thu hoạch. Hiện gia đình ông chỉ chuyên tâm chăm sóc rừng hồi và vườn cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi gà và đào ao thả cá.

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, ông Minh cũng nhiệt tình giúp đỡ người dân trong và ngoài xã. Ở địa phương, ông không chỉ được biết đến là người làm kinh tế giỏi mà còn là người thợ có tiếng về sửa chữa máy nông nghiệp, mỗi khi có ai nhờ đến là ông sẵn sàng giúp đỡ. Trong sinh hoạt hằng ngày, ông luôn hòa đồng cùng bà con hàng xóm, nhiệt tình vì công việc chung, được mọi người tin yêu, quý mến.

Ông Minh tâm sự: Những đức tính của Bác Hồ luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập, noi theo. Với tôi, học Bác không chỉ là để riêng bản thân mình tiến bộ mà còn phải giúp người khác cùng tiến bộ. Như thế thì xã hội, đất nước mới phát triển và ngày càng đoàn kết hơn.

Có thể nói, thời gian qua, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn ngày càng lan tỏa, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đều có cách thể hiện riêng phù hợp với hoàn cảnh và lĩnh vực hoạt động. Nhờ đó, mà ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, như những “bông hoa đẹp”, để “cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp” như lời của Người sinh thời từng căn dặn. Ông Nông Viết Minh là “một bông hoa đẹp” như thế, xứng đáng được biểu dương, nhân rộng cách làm trong cộng đồng.

HOÀNG HUẤN