Thứ ba,  24/11/2020

Người lính cụ Hồ trên mặt trận phát triển kinh tế

(LSO) – Tuổi thanh xuân tham gia chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hòa bình lập lại trở về địa phương mang trên mình thương tật (thương binh hạng ¾) nhưng ông vẫn tích cực phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, quê hương. Đó là cựu chiến binh (CCB) Hoàng Hữu Sỹ, thôn Bó Mạ – Bó Đấy, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn.

Năm 1966, khi đang ở tuổi đôi mươi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Hoàng Hữu Sỹ tạm biệt người vợ trẻ và người thân lên đường vào chiến trường miền Nam. Sau đó ông tham gia chiến đấu tại Sư đoàn Pháo binh 367 rồi chuyển sang Pháo binh F7.

Ông Sỹ bón phân sau thu hoạch cho cây quýt

 Sau 10 năm tham gia chiến đấu trên các mặt trận của chiến trường miền Nam, trong một trận chiến đấu với quân địch năm 1971 ông bị trúng mìn, những mảnh kim loại găm vào đầu, vào phổi, gẫy xương lồng ngực, hỏng mắt phải; năm 1976, ông xuất ngũ trở về địa phương.

Phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, thương binh “tàn nhưng không phế”, CCB Hoàng Hữu Sỹ lại tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế. Với suy nghĩ, nếu chỉ canh tác một mẫu ruộng thừa kế từ cha ông thì cũng chỉ đủ thóc ăn; chăn nuôi nhỏ lẻ con lợn, con gà,  kinh tế không thể khấm khá lên được. Sau nhiều đêm trăn trở, ông đã quyết định phát triển cây quýt vàng đặc sản địa phương. Nghĩ là làm, ông Sỹ đã khai hoang hơn 3 ha đất lân lũng để trồng quýt, chăn nuôi bò, gà và trồng một số cây màu ngắn ngày như sắn, lạc…

Thấy cây quýt mang lại hiệu quả kinh tế, lại hợp với đất đai, từ năm 1988 đến năm 1992, ông bắt bắt đầu tập trung vào trồng quýt với số lượng lên đến 500 cây. Sau 7 – 8 năm trồng, chăm sóc, những giọt mồ hôi của ông đổ xuống đã được đền đáp bằng quả ngọt. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm vườn quýt của gia đình ông cho thu khoảng 10 tấn quả. Tính trung bình với giá trên 10 nghìn đồng/kg thì mỗi năm đã mang lại cho gia đình ông khoản thu nhập trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông cùng các thành viên trong gia đình canh tác thêm một mẫu ruộng. Từ sự cần cù, chịu khó, người lính cụ Hồ năm xưa Hoàng Hữu Sỹ đã cùng vợ nuôi 3 con trai khôn lớn, trưởng thành.

Ông Đặng Hùng Thái, Chi hội trưởng Chi hội  CCB thôn Bó Mạ – Bó Đấy cho biết: Ông Hoàng Hữu Sỹ là một trong những hội viên tiêu biểu của chi hội. Mặc dù đã 74 tuổi nhưng ngày ngày ông vẫn hăng say lao động, gương mẫu thực hiện tốt các quy định của hội cũng như các phong trào thi đua tại địa phương.

Lộc Huệ (Bắc Sơn)