Chủ nhật,  23/02/2020

Bí thư chi bộ gương mẫu

(LSO) – Đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã dành cho ông Hồ Xuân Minh, Bí thư Chi bộ thôn Keo, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, năm 1976, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ tham gia phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới năm 1979. Năm 1989, ông xuất ngũ, đến năm 2000, gia đình ông chuyển về sinh sống tại thôn Keo, xã Minh Hòa. Mặc dù cuộc sống khó khăn song ông luôn gương mẫu trong các hoạt động của xã, được bầu làm bí thư chi bộ thôn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Đến năm 2017, ông nghỉ hưu theo chế độ về sinh hoạt tại Chi bộ thôn Keo và được bầu làm bí thư chi bộ, nhiệm kỳ 2017 – 2019.

Ông Hồ Xuân Minh (bên trái) phổ biến kỹ thuật chăm sóc bưởi Diễn cho bà con trong thôn

Với vai trò bí thư chi bộ, ông đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chi bộ. Ông Hồ Xuân Minh cho biết: Mọi công việc trong thôn đều đưa ra chi bộ bàn bạc, chọn việc dễ làm trước… Trong đó, chi bộ thống nhất vận động nhân dân tập trung phát triển các loại cây ăn quả, mở rộng diện tích cây đào cảnh, bê tông hóa đường thôn và đều được sự đồng tình của nhân dân.

Thôn Keo có 138 hộ, trên 580 nhân khẩu, chi bộ có 24 đảng viên. Phát huy tinh thần trách nhiệm của người bí thư chi bộ, ông vận động người dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đất đai để phát triển kinh tế, trong đó, ông gương mẫu đi đầu.

Từ những năm 2000, ông chuyển đổi trồng 1 ha vải thiều, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật cây vải phát triển tốt, mỗi năm thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, ông còn trồng thêm nhãn muộn, thanh long, bưởi Diễn… để tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, năm 2017 để thi công đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, ông đã bàn giao 3.000 m2 đất vườn đang trồng cây ăn quả cho nhà thầu, hiện gia đình ông còn 50 cây vải, 10 cây bưởi Diễn, 200 cây đào cảnh, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Không những vậy, ông còn trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng được 15 ha cây đào cảnh, 18 ha cây ăn quả.  Đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm…

Bên cạnh đó, ông tích cực vận động gia đình và nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, thôn đã bê tông được trên 4 km đường, trị giá hơn 1 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 400 triệu đồng, hàng ngàn công lao động, 15 hộ tự nguyện hiến 1.280 m2 đất để mở rộng hành lang đường. Ngoài ra, ông đã cùng với chi bộ lãnh đạo nhân dân tu sửa nhà văn hóa, mua sắm bàn ghế, tăng âm loa đài trị giá 30 triệu đồng. Đặc biệt năm 2017, ông đã gương mẫu thực hiện và vận động nhân dân chấp hành tốt công tác bàn giao mặt bằng diện tích bị ảnh hưởng để thi công Dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Ông Vy Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Hòa cho biết: Ông Minh là tấm gương sáng trong thực hiện Chỉ thị 05 cũng như có nhiều cố gắng trong công tác, từ việc thực hiện tốt sinh hoạt chi bộ đến chỉ đạo các công việc cụ thể, như vận động nhân dân làm đường bê tông, hiến đất làm đường. Cùng với đó, ông luôn nêu gương sáng trong phát triển kinh tế.

Hơn 60 năm tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều vị trí công tác, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng. Tháng 5/2019 vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoàng Long (Hữu Lũng)