Thứ hai,  30/03/2020

Đảng viên gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(LSO) – Đó là ông Nguyễn Văn Kỳ, sinh năm 1967 ở thôn Bản Soong, xã Vạn Thủy, huyện Bắc Sơn. Ông được nhiều người biết đến không chỉ là một đảng viên gương mẫu mà còn là một trong những điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, đưa cây, con giống mới vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã vùng 3, ngay khi còn trẻ, chàng trai Nguyễn Văn Kỳ đã nung nấu ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Sau 2 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1988, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông lập gia đình. Ra ở riêng, ông được bố mẹ chia cho 6 sào ruộng, 2 ha rừng, thời điểm đó chủ yếu là trồng lúa, ngô và trồng chè nên đời sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, năm 2011, qua tìm hiểu một số mô hình trồng cây quế đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng cây chè và hồi kém hiệu quả sang trồng quế.

Ông Nguyễn Văn Kỳ chăm sóc vườn quế của gia đình

Ông Nguyễn Văn Kỳ cho biết: Ban đầu do thiếu vốn và chưa có kinh nghiệm nên gia đình tôi chỉ trồng 1 ha quế, với trên 1.000 cây. Sau nhiều năm trồng và chăm sóc, đến năm 2016, những cây quế đầu tiên được khai thác đem lại nguồn thu cho gia đình trên 100 triệu đồng. Nhận thấy cây quế phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, dễ trồng, dễ chăm sóc và hiệu quả cao hơn so với các loại cây trồng khác nên gia đình đã mở rộng thêm diện tích. Đến nay, gia đình ông Kỳ đã trồng được trên 3 ha quế với trên 8 nghìn cây, trong đó có trên 3.000 cây đã đến tuổi khai thác, hằng năm, vườn quế cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ngoài việc trồng và chăm sóc cây quế, gia đình ông Kỳ còn mở cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu của bà con trong vùng và trồng lúa, ngô, khoai, sắn để phục vụ chăn nuôi. Hiệu quả từ mô hình kinh tế tổng hợp đã đem lại thu nhập đáng kể. Nếu như năm 2015, thu nhập của gia đình ông Kỳ là 150 triệu đồng thì đến năm 2018 đã tăng lên 200 triệu đồng và dự kiến trong năm 2019 sẽ tăng lên khoảng 300 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình  được cải thiện và nâng cao.

Đồng chí Triệu Tiến Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vạn Thủy cho biết: Không chỉ giỏi làm kinh tế, đảng viên Nguyễn Văn Kỳ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Đồng chí luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các gia đình khó khăn phát triển kinh tế.

Với những nỗ lực của bản thân và gia đình, tháng 5/2019, đảng viên Nguyễn Văn Kỳ vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

LƯƠNG DƯƠNG (Bắc Sơn)